Chủ đề nóng

TQ dùng chiến đấu cơ 'trêu ngươi' Ấn Độ, thổi bùng nguy cơ chiến tranh biên giới

Thứ ba, ngày 02/06/2020 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các máy bay chiến đấu Trung Quốc J-7 và J-11 bay rất gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ dấy lên nguy cơ New Delhi có thể phản ứng đẩy khủng hoảng biên giới Trung-Ấn leo thang.
Bình luận 0
TQ dùng chiến đấu cơ 'trêu ngươi' Ấn Độ, thổi bùng nguy cơ chiến tranh biên giới
Tiêm kích J-11 của không quân Trung Quốc diễn tập phóng tên lửa. Ảnh:SinoDefense

Theo Express, Không quân Ấn Độ đang giám sát nghiêm ngặt vùng trời ở khu vực tranh chấp với Trung Quốc sau khi phát hiện các chiến đấu cơ Trung Quốc bay rất gần biên giới.

Đề cập đến việc tăng cường máy bay trong khu vực, Biên tập viên Quốc phòng của The economist, Shashank Joshi cho biết, Trung Quốc duy trì phi đội khoảng 10-12 chiến đấu cơ J-7 và J-11 ở căn cứ Hotan và Gargusa. Các căn cứ này cách vùng tranh chấp ở Ladakh khoảng 100-150km.

"Các chiến đấu cơ Trung Quốc thường bay sát vùng biên giới tranh chấp, có lúc chỉ còn cách khoảng 10km”, nguồn tin giấu tên tiết lộ với Express, đề cập đến việc các chiến đấu cơ Trung Quốc lộ diện trước radar phòng không Ấn Độ.

Petri Mäkelä, người am hiểu tình hình ở Ấn Độ, đánh giá các máy bay Trung Quốc đang gây sức ép gián tiếp trước những diễn biến căng thẳng dưới mặt đất.

Tại khu vực biên giới Trung-Ấn đang tranh chấp ở Đông Ladakh, Bắc Kinh và New Delhi gần đây đều ráo riết đưa ra vũ khí hạng nặng tới để chuẩn bị cho một cuộc đối đầu tiềm năng.

Quân đội Trung Quốc đang dần tăng cường dự trữ chiến lược ở các căn cứ gần Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở phía Đông Ladakh bằng cách bổ sung thêm pháo binh, xe chiến đấu bộ binh và các thiết bị quân sự hạng nặng.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng bổ sung binh lính cũng như thiết bị và vũ khí để ứng phó với hành động tương tự của Trung Quốc.

Các nguồn tin tiết lộ hình ảnh vệ tinh đã ghi lại sự tăng cường đáng kể về cơ sở hạ tầng ở phía biên giới thực tế của Trung Quốc, bao gồm các hoạt động xây dựng tại một căn cứ không quân cách hồ Pangong Tso 180 km.

Theo đánh giá của quân đội Ấn Độ, đây là hành động gây áp lực lên nước này. "Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được mưu đồ của Trung Quốc. Quân đội Ấn Độ giữ vững lập trường rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận điều gì khác ngoài việc khôi phục hiện trạng của khu vực", một quan chức quân đội cấp cao của Ấn Độ cho biết.

Một số lượng lớn các binh sĩ của quân đội Trung Quốc đã tiến vào biên giới thực tế của Ấn Độ hồi đầu tháng 5 và cắm trại ở hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan từ đó. Quân đội Ấn Độ phản đối quyết liệt sự xâm phạm của binh lính Trung Quốc và yêu cầu nước này rút quân ngay lập tức để trả lại hòa bình cho khu vực.

Việc tăng cường khả năng chiến đấu của Trung Quốc và Ấn Độ được đưa ra khi cả hai nước tiếp tục nỗ lực giải quyết tranh chấp thông qua các cuộc đàm phán ở cấp độ quân sự và ngoại giao.Minh Nhật (Express)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem