Chủ đề nóng

Tôi muốn làm mẹ đơn thân nhưng...

Thứ bảy, ngày 08/08/2015 10:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tôi muốn làm mẹ đơn thân nhưng không muốn kiểu "tình một đêm". Tôi muốn chọn dịch vụ luật pháp cho phép để chọn lựa những gene tốt nhất cho con.
Bình luận 0

Tôi 32 tuổi, có phong cách sống: cá tính, tự lập, nghiêm túc, đến giờ vẫn độc thân và thường bị gán cho mác "gái già, kén chọn nên ế". Tôi và nhiều bạn bè cùng hoàn cảnh, điểm chung: công việc ổn định, sống lành mạnh, tính tình cởi mở, ngoại hình không xấu. Ngoài công việc, gia đình, chúng tôi vẫn giải trí, cà phê, xem phim, mua sắm chứ không phải kiểu chỉ "ru rú trong nhà". Chúng tôi không phải chưa từng quen ai nhưng việc để đến giờ vẫn chưa kết hôn lại hoàn toàn khác.

Nói về bản thân, bản chất tôi hướng nội, thích ở nhà hơn ra đường, thích làm các việc theo sở thích hơn là tụ tập, chỉ hay gặp bạn thân trò chuyện, giải trí chứ không tham gia đoàn hội nào hết. Tuy nhiên về mặt giao tiếp xã hội thì rất ổn do công việc của tôi liên quan đến truyền thông. Xã giao của tôi và khả năng xử lý tốt nên dù không "hướng ngoại" nhiều tôi vẫn được đánh giá là năng động, linh hoạt.

Môi trường làm việc của tôi trước giờ không phải thiếu đàn ông, thậm chí trong quá khứ có nhiều người theo đuổi, hiện tại cũng có nhưng khổ một điều là người tôi thích lại hay thuộc dạng "gươm có chủ". Dĩ nhiên tôi không xen vào nữa, còn người thích tôi thì tôi không thích hoặc chỉ có thể là bạn. Mọi người có thể nói tôi phải kén chọn nên trong tình cảnh vậy mà giờ vẫn ế nhưng tôi thuộc dạng không có tình cảm khó lấy nhau được. Cũng không có tiêu chuẩn nào cao siêu, chỉ là hợp mắt một chút, có đồng tư tưởng, không ở xa, sống tình cảm, công việc ổn định và khả năng làm chủ gia đình, thêm một chút hóm hỉnh vì tôi cũng có tính này. Chuyện tình cảm rất khó nói, ai cũng nói tôi nên nghĩ đơn giản một chút sẽ dễ gặp đối tượng hơn nhưng với cá tính của mình tôi cảm thấy gặp một chàng trai như mong đợi quả thật khó quá.

Từ khi bước vào tuổi 30 tôi đã tự đặt cho mình một kế hoạch, nếu đến năm 35 tuổi vẫn chưa gặp được người để kết hôn tôi sẽ làm mẹ đơn thân. Tôi thích trẻ con và rất muốn sẽ được nuôi nấng đứa bé do mình sinh ra, nếu để quá tuổi sinh sẽ không tốt cho cả mẹ và con. Thế nhưng bản thân lại không muốn làm mẹ đơn thân theo kiểu "tình một đêm". Tôi muốn chọn dịch vụ mà luật pháp cho phép để có thể chọn lựa những gene tốt nhất cho con mình. Khi tìm hiểu mới biết ngay cả chuyện này cũng thật xa vời. Quy định là phải mang tinh trùng khác đến thay thế vào tinh trùng sẽ chọn trong ngân hàng tinh trùng vì hiện lượng tinh trùng hiến rất ít.

Ban đầu tôi cứ nghĩ đơn giản như bên nước ngoài, lúc nào cũng có sẵn và khi nào muốn tiến hành thì làm thôi nhưng ở Việt Nam lại khác. Một vài người bạn biết ý định này đã ngăn cản tôi, cho rằng không nên làm mẹ đơn thân dù có đầy đủ điều kiện. Họ nói hãy để trẻ con sinh ra trong gia đình đầy đủ. Tôi không tán thành vì cho rằng những người không tìm được tình yêu đích thực mà muốn làm mẹ chả lẽ lại không được sao?

Tôi chỉ băn khoăn duy nhất một điều là nếu có con theo cách này liệu về sau sự giải thích của mình có được con chấp nhận không? Con có đủ hiểu cho khao khát làm mẹ và đã chọn cách này của tôi không? Tôi hiểu trong những thứ ít ỏi con người không thể làm gì được, có việc không thể lựa chọn bố mẹ và hoàn cảnh gia đình mình sinh ra. Thêm nữa yếu tố pháp lý trong chuyện này ở Việt Nam tôi chưa rõ có bảo đảm và an toàn như nước ngoài không. Người được gọi là cha sinh học của con tôi sẽ tôn trọng và không liên quan gì đến em bé, chỉ cần biết rõ ràng thông tin để tránh những quan hệ phức tạp có thể nảy sinh chứ?

Tôi cũng hiểu quan niệm của đàn ông Á đông rằng máu mủ, huyết thống là quan trọng, người đàn ông có trách nhiệm và đàng hoàng ít ai có thể chấp nhận mình có một đứa con ngoài giá thú và sẽ không được liên quan gì đến cuộc sống của con. Vô vàn những khó khăn trên khiến tôi thật sự không biết sẽ cố gắng chờ đợi để gặp "chàng" hay phải tìm mọi cách để làm mẹ?

Tôi tin vào duyên nợ nên vẫn sống như mình từng sống và chờ đợi, nhưng nếu số phận định rằng tôi không có duyên nợ thì tôi vẫn muốn được làm mẹ một cách chính đáng, hợp pháp. Tôi muốn con ra đời không có bố một cách bình thường nhưng sẽ được tạo nên từ tình thương, sự mong mỏi của mẹ và những gene cơ bản tốt đẹp từ một người bố mà tôi đã lựa chọn cho con. Mọi người tư vấn giúp tôi nhé.

Tôi sẽ không nhận những lời khuyên kiểu: ra nước ngoài làm mẹ đơn thân (tôi chỉ thích con thuần Việt), nhờ các loại dịch vụ mua bán tinh trùng hay xin xỏ ai trong số những người quen biết. Tôi cũng chẳng thích phải tích cực tham gia các hội đoàn này nọ, mạng xã hội để tăng cơ hội. Tôi có tham khảo và thực sự không thấy tin tưởng vào các loại hình này nên không bao giờ tham gia, tôi muốn tiếp xúc và quen biết những người thực sự hàng ngày, không ảo.

Gấm (Vnexpress)
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem