Tôm nguyên liệu

  • Tôm trong nước đang có giá cao do thương lái Trung Quốc tranh mua đẩy giá lên. Điều này khiến doanh nghiệp “kêu trời” vì tranh mua không nổi khiến thiếu nguồn tôm xuất khẩu.
  • Ngày 25.11, tại Cà Mau, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị nuôi tôm các tỉnh phía Nam năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014.
  • Vừa sau lũ, giá thu mua tôm nguyên liệu ở các tỉnh ĐBSCL cũng như khu vực miền Trung hiện đang ở mức cao kỷ lục. Trong khi đó, khi nhiều nhà máy kêu trời vì thiếu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu.
  • Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong quý III/2013, xuất khẩu tôm của nước ta sang Hàn Quốc tăng trưởng tới 77% so với cùng kỳ năm 2012.
  • Do có nhiều thương lái Trung Quốc thông qua các đầu nậu đến tận các vùng nuôi tôm trong tỉnh để tranh mua tôm với các doanh nghiệp đã làm giá tôm thẻ chân trắng, tôm sú tăng khá cao.
  • Dù xuất khẩu đạt hàng tỷ USD mỗi năm, nhưng các doanh nghiệp (DN) chế biến, xuất khẩu tôm Việt Nam vẫn không chú trọng đẩy mạnh xây dựng vùng nguyên liệu với nông dân mà vẫn chỉ mua “hớt ngọn”...
  • Mấy ngày qua, tại các vùng nuôi tôm ở miền Nam và miền Trung đang “náo loạn” vì tình trạng thương lái Trung Quốc tranh mua tôm nguyên liệu.
  • Mô hình “Nuôi tôm càng xanh toàn đực” trong ao hầm (ao đất) đã được thí điểm thành công ở huyện Châu Phú (tỉnh An Giang). Mô hình này giúp nông dân tận dụng những ao hầm bỏ không (do nuôi cá tra thua lỗ) để nuôi tôm.
  • Doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm trong nước đang rơi vào cảnh lao đao vì thiếu nguyên liệu sản xuất. Nguyên nhân được cho là do thương nhân Trung Quốc đang tận thu tôm nguyên liệu với giá cao.
  • Giá tôm đang tăng do nhu cầu nhập khẩu (NK) của một số thị trường tăng; Việt Nam khắc phục được dịch bệnh,… là những yếu tố khiến các doanh nghiệp xuất khẩu (XK) tôm kỳ vọng nhiều hơn vào kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm.