Ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong
năm 2013, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng mạnh (49%) nhưng tỷ trọng
tôm nguyên liệu (tươi/đông lạnh/ướp lạnh) chiếm tới 94%, còn lại chỉ 6%
tôm chế biến...
Theo ông Hòe nhiều thương lái đẩy mạnh thu mua tôm
nguyên liệu xuất sang Trung Quốc đã làm nguồn cung nguyên liệu tôm trong
nước thiếu hụt trầm trọng. Nhiều doanh nghiệp không cạnh tranh được với
thương lái trong việc thu mua nguyên liệu dẫn đến bị phạt chậm thực
hiện hợp đồng xuất khẩu nước ngoài. “Cần có chính sách để hạn chế việc
xuất khẩu tôm nguyên liệu tươi sang Trung Quốc. Qua đó giúp các doanh
nghiệp trong nước có nguồn nguyên liệu chủ động hơn”- ông Hòe nói.
Lãnh
đạo Tổng cục Thủy sản cho biết, 10 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm của
nước ta đạt gần 2,5 tỷ USD (tăng 33% so với năm ngoái).
Vui lòng nhập nội dung bình luận.