94% tôm xuất khẩu sang Trung Quốc chưa qua chế biến

Thứ ba, ngày 26/11/2013 07:04 AM (GMT+7)
Ngày 25.11, tại Cà Mau, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị nuôi tôm các tỉnh phía Nam năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014.
Bình luận 0
Ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong năm 2013, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng mạnh (49%) nhưng tỷ trọng tôm nguyên liệu (tươi/đông lạnh/ướp lạnh) chiếm tới 94%, còn lại chỉ 6% tôm chế biến...

Theo ông Hòe nhiều thương lái đẩy mạnh thu mua tôm nguyên liệu xuất sang Trung Quốc đã làm nguồn cung nguyên liệu tôm trong nước thiếu hụt trầm trọng. Nhiều doanh nghiệp không cạnh tranh được với thương lái trong việc thu mua nguyên liệu dẫn đến bị phạt chậm thực hiện hợp đồng xuất khẩu nước ngoài. “Cần có chính sách để hạn chế việc xuất khẩu tôm nguyên liệu tươi sang Trung Quốc. Qua đó giúp các doanh nghiệp trong nước có nguồn nguyên liệu chủ động hơn”- ông Hòe nói.

Lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cho biết, 10 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm của nước ta đạt gần 2,5 tỷ USD (tăng 33% so với năm ngoái).
Ngọc Chánh (Ngọc Chánh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem