Tôm sinh thái
-
Cà Mau có gần 40.000ha nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng ngập mặn, trong đó có khoảng phân nửa diện tích đạt chứng nhận theo các tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ canh tác theo hướng bền vững, thu nhập của nông dân tăng đáng kể.
-
Nhằm thực hiện mục tiêu phát triển loại hình nuôi tôm sinh thái theo hướng bền vững, tỉnh Cà Mau quy hoạch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 sẽ chuyển đổi khoảng 30.000 ha diện tích mặt nước nuôi theo hình thức tôm rừng sang nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng.
-
“Phát triển tôm sinh thái kết hợp với những sản vật dưới tán rừng là 1 trong 3 đột phá mà huyện chọn để tập trung chỉ đạo trong thời gian tới”, đó là chia sẻ đầy tâm huyết của Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) Ngô Minh Toại phát biểu.
-
Đến nay, toàn huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) có 4.500 hộ thực hiện mô hình nuôi tôm sinh thái với diện tích 17.805ha, phấn đấu đến cuối năm nay diện tích nuôi tôm sinh thái đạt 18.810ha.
-
Huyện Ngọc Hiển(Cà Mau) có diện tích mặt nước, cây rừng rất thuận lợi cho việc nuôi tôm sinh thái. Nếu hộ nuôi tôm nuôi với diện tích mặt nước từ 4-5 ha, mỗi năm thu nhập từ tôm nuôi trên 100 triệu đồng. Đó là chưa kể đến việc thu nhập từ cua, sò huyết, cá trong vuông.
-
Mỗi kg tôm khô sinh thái được anh Lê Hữu Nhiệm (xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) bán với giá trên dưới 1,6 triệu đồng nhưng vẫn không đủ hàng để cung cấp cho người tiêu dùng. Cơn "khát" thực phẩm sạch khiến người Sài Gòn sẵn sàng chi tiền triệu cho những sản phẩm trước đây được xem là quê mùa.
-
Xuất khẩu tôm sang Mỹ trong 2 quý đầu năm 2017 đạt 276,4 triệu USD, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước nhưng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong những tháng cuối năm.
-
Với điều kiện tự nhiên nhiều lợi thế, Cà Mau luôn là tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích và kim ngạch xuất khẩu tôm. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm, sản lượng tôm của tỉnh giảm đến 2,6%, dẫn đến kim ngạch xuất khẩu đến đầu tháng 4.2017 chỉ đạt 167,12 triệu USD, giảm 9,3% so cùng kỳ năm trước.