Tôm Việt Nam thoát thuế chống bán phá giá

Thứ năm, ngày 12/09/2013 09:58 AM (GMT+7)
Sau nhiều năm áp thuế chống bán phá giá sản phẩm tôm nhập khẩu vào Mỹ ở mức cao, mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) lần đầu tiên công nhận Việt Nam không bán phá giá tôm vào Mỹ.
Bình luận 0
Tin vui cho ngành tôm

Ngày 10.9, DOC đã ra Quyết định cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ giai đoạn từ 1.2.2011 đến 31.1.2012. Trong quyết định này, DOC công nhận 2 DN bị đơn bắt buộc gồm Minh Phú Seafood (Tập đoàn Thủy hải sản Minh Phú), Công ty Nha Trang Seafood và 30 bị đơn tự nguyện khác của Việt Nam tham gia đợt xem xét hành chính lần thứ 7 (POR7) đều không bán phá giá tôm khi xuất khẩu vào thị trường này. Do đó, mức thuế CBPG cho toàn bộ 33 DN xuất khẩu tôm vào Mỹ đều trở về mức 0%.

img


Ông Trần Văn Lĩnh – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (Đà Nẵng) cho biết, sau cú sốc thuế chống trợ cấp ở mức 4,52%, việc Mỹ bỏ áp thuế CBPG đối với tôm là tin vui lớn cho DN chế biến, xuất khẩu tôm Việt Nam, giúp DN đỡ một phần gánh nặng. “Nếu mà thuế CBPG vào Mỹ khác mức 0%, DN chắc phải bỏ luôn thị trường Mỹ vì nhiều loại thuế quá!”- ông Lĩnh nói.

Ông Nguyễn Tấn Anh – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy hải sản Minh Phú cũng cho rằng, trong tình hình thị trường kinh doanh nhiều áp lực như hiện nay, kết quả POR 7 giúp tiếp thêm sức cạnh tranh cho tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ.

Cơ hội vào Mỹ

Cùng với việc thuế CBPG của Việt Nam vào Mỹ về mức 0%, thông tin từ các DN chế biến, xuất khẩu tôm Việt Nam cũng cho thấy, hoạt động xuất khẩu tôm vào Mỹ hiện đang trên đà tăng mạnh, lượng hợp đồng xuất khẩu cũng rất dồi dào.

Theo thống kê của VASEP, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ trong 7 tháng đầu năm 2013 vẫn ổn định, đạt mức giá trị 337,6 triệu USD, chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm 1,4 tỷ USD.


Ông Trần Văn Lĩnh cho biết, do nguồn cung cấp tôm trên thế giới đang hạn hẹp, giá tôm xuất khẩu từ tháng 7 đến nay đã tăng mạnh, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho DN chế biến, xuất khẩu tôm. Theo đó, giá một số sản phẩm tôm đông lạnh xuất khẩu vào Mỹ đã tăng từ 50 – 100%. Ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký VASEP cũng cho biết, Việt Nam đang là nguồn cung tốt cả về chủng loại, kích cỡ và sự đa dạng sản phẩm, được người tiêu dùng Mỹ chấp nhận... Tuy nhiên, theo nhiều DN, khả năng cạnh tranh của tôm Việt Nam tại Mỹ vẫn đang yếu thế hơn so với sản phẩm cùng loại từ các nước Ấn Độ, Thái Lan… Đặc biệt, cả 2 mức thuế CBPG và thuế chống trợ cấp của tôm Thái Lan vào Mỹ đều bằng 0, khả năng cạnh tranh sẽ cao hơn so với các DN Việt Nam. Ông Nguyễn Tấn Anh thì cho rằng, dù nhu cầu nhập khẩu của các thị trường đều rất lớn nhưng cái khó của DN là hiện nguồn nguyên liệu trong nước đang rất khan hiếm, chưa kể tình trạng cạnh tranh mua nguyên liệu với các thương nhân Trung Quốc đang diễn ra gay gắt tại các địa phương.
Thuận Hải (Thuận Hải)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem