Tôm

  • Phận người nghèo, bám lấy con nước làm vốn, thuyền là nhà, lấy buông chèo, thả lớm làm nghề. Vài mươi năm trước, nghề chài lưới trên dòng sông Nhuệ từng nuôi sống nhiều xóm dân cư dọc hai bên bờ. 
  • Bánh tráng trộn, cơm tấm, bột chiên, thịt nướng, hủ tiếu, gỏi bò khô,.. là những món ăn bạn khó lòng bỏ qua nếu có dịp đến TP.HCM.
  • Ốc bươu nướng tiêu, bánh cóng hay canh chua cá hú bông so đũa là những món sẽ làm du khách nhớ mãi khi ghé thăm xứ Tây Đô.
  • Trời trở gió thì những quán ốc luộc, ngao hấp, bánh xèo... đều đắt khách và bội thu.
  • Trên một chiếc tàu đánh cá tại cửa sông Mississippi (Mỹ), một nhóm ngư dân gốc Việt chuyên nghề đánh bắt tôm đã đốt những đống tiền vàng mã như một lời cảm tạ tổ tiên phù hộ cho họ có một vụ đánh bắt tôm như ý. 
  • Người dân vùng biển, đời này nối tiếp đời kia, dựa vào biển để mưu sinh. Dường như biển đã ngấm vào máu thịt, trở thành hồn cốt của họ, góp phần bảo vệ vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. 
  • Những bãi cát trắng, rạn san hô sặc sỡ ẩn hiện dưới làn nước trong veo, dải thực vật xanh mướt, bầu khí trong lành, cùng những món ngon đặc trưng miền biển từ lâu đã lấy lòng biết bao du khách đến với Phú Quý, huyện đảo xinh đẹp cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 4-5 giờ tàu.
  • Ẩm thực của T.P Đồng Hới rất phong phú và đa dạng với nhiều món bánh như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái, bánh nậm,... Đặc biệt, món bánh khoái Đồng Hới là một món ăn có tiếng và được nhiều du khách du lịch tìm đến để thưởng thức.
  • Ngày 30.9, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có quyết định gửi kháng kiện lên Tòa án thương mại quốc tế Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã áp mức thuế chống bán phá giá (CBPG) lên con tôm Việt Nam một cách không công bằng và bất hợp lý.
  • Ở vùng quê chiêm trũng, hầu như ai cũng quen với mắm cá, mắm tôm, mắm cua, trong đó mắm cua là khá đặc biệt và rất ngon mà hầu như nhà nào cũng có một vài chum.