Chủ đề nóng

Tôn Ngộ Không thưởng thức 3 tiên dược nào để “trường sinh bất lão”?

Thứ bảy, ngày 04/02/2023 16:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong Tây Du Ký, có tới 4 loại tiên dược giúp trường sinh bất lão, 3 trong số đó đã được Tôn Ngộ Không thưởng thức.
Bình luận 0
Tôn Ngộ Không thưởng thức 3 tiên dược nào để “trường sinh bất lão”? - Ảnh 1.

3 tiên dược mà Tôn Ngộ Không đã ăn đó là đào tiên do thái hậu Dao Trì chăm sóc, linh đan Thái Thượng Lão Quân tu luyện và nhân sâm của Trấn Nguyên Tử trồng.

Tôn Ngộ Không thưởng thức 3 tiên dược nào để “trường sinh bất lão”? - Ảnh 2.

Tiên đan của Thái Thượng Lão Quân được người chính tay tu luyện trong lò Bát Quái suốt một thời gian dài. Đây được xem là thứ quý giá nhất trong tam giới. Ngay cả những bậc đại tiên trên thiên đình cũng chưa chắc có thể nếm thử chứ chưa nói tới là yêu quái dưới nhân gian.

Tôn Ngộ Không thưởng thức 3 tiên dược nào để “trường sinh bất lão”? - Ảnh 3.

Sau khi đại náo thiên cung, trong cơn say rượu Lão Tôn đã xông vào cung Đâu Suất của Thái Thượng Lão Quân đúng lúc kim đan được luyện thành. Vì vậy mà Tôn Ngộ Không đã ăn vô số viên kim đan quý giá. Không những thế, thậm chí còn mang rất nhiều kim đan về phát cho con cháu.

Tôn Ngộ Không thưởng thức 3 tiên dược nào để “trường sinh bất lão”? - Ảnh 4.

Tiên dược thứ 2 chính là đào tiên. Khi còn ở thiên đình, Tôn Ngộ Không đã trải qua hai công việc đó là nuôi ngựa và được gọi là Bật Mã Ôn, thứ hai là trông coi vườn đào tiên.

Tôn Ngộ Không thưởng thức 3 tiên dược nào để “trường sinh bất lão”? - Ảnh 5.

Đây là một loại quả vô cùng quý giá. Trong vườn 3600 cây, có 3 loại đào tiên: 3000 năm chín một kỳ, ăn nó thì thành tiên, nhẹ mình mà thêm sức; loại thứ hai là 6000 năm mới chín một kỳ, ăn vào mới sẽ bay như chim mà trường sinh bất lão. Loại cuối cùng vạn năm mới kết quả, ăn vào thì "sống bằng trời đất".

Tôn Ngộ Không thưởng thức 3 tiên dược nào để “trường sinh bất lão”? - Ảnh 6.

Sau khi lừa được thổ địa trong coi vườn đào, Tôn Ngộ Không đã ăn đến mức ngủ thiếp đi trên cành đào và tự hóa thành một quả đào tiên để che mắt các vị tiên nữ.

Tôn Ngộ Không thưởng thức 3 tiên dược nào để “trường sinh bất lão”? - Ảnh 7.

Cuối cùng chính là "tiên dược" nhân sâm. Nhân sâm trong vườn của Trấn Nguyên đại tiên dưới hạ giới tuy không quý bằng đào tiên trên thiên đình hay đan dược của Thái Thượng Lão Quân, những loại quả này "3000 năm mới nở hoa, 3000 năm mới kết quả, 3000 năm mới chín. Một vạn năm kết được hơn 30 quả.

Tôn Ngộ Không thưởng thức 3 tiên dược nào để “trường sinh bất lão”? - Ảnh 8.

Người nào có phúc ngửi một hơi sẽ sống 367 tuổi, ăn được một quả sẽ thọ tới bốn vạn bảy ngàn năm".

Tôn Ngộ Không thưởng thức 3 tiên dược nào để “trường sinh bất lão”? - Ảnh 9.

Nhân lúc vị đại tiên đi vắng, hai vị tiên đồng đã nhân sâm mời Đường Tăng nếm thử. Nhưng vì hình dạng của trái nhân sâm giống với hình đứa bé nên Đường Tăng đã khước từ. Tin này sau khi đến tai của Trư Bát Giới, lão trư đã xúi Tôn Ngộ Không hái trộm để ăn cho biết mùi vị.

Tôn Ngộ Không thưởng thức 3 tiên dược nào để “trường sinh bất lão”? - Ảnh 10.

Vụ việc này đã bị hai vị tiên đồng phát hiện và buông lời nhục mạ cả 4 thầy trò. Điều này đã chọc giận Tôn Ngộ Không và khiến Lão Tôn tức giận đại náo Ngũ Trang Quán, đạp đổ cây nhân sâm. Để đền lại cây sâm cho Trấn Nguyên đại tiên, Tôn Ngộ Không phải nhờ đến sự giúp đỡ của Quan âm mới hồi sinh lại được cây quý.

Tôn Ngộ Không thưởng thức 3 tiên dược nào để “trường sinh bất lão”? - Ảnh 11.

Tuy nhiên, còn phương thuốc "trường sinh bất lão" nổi tiếng trong Tây Du Ký cuối cùng Tôn Ngộ Không chưa từng và cũng không dám "đụng đến", đó là sư phụ của mình. Thịt Đường Tăng rất quý giá, chỉ cần ăn 1 miếng sẽ trường sinh bất lão hơn hẳn tất cả các phương thuốc kia.

Tôn Ngộ Không thưởng thức 3 tiên dược nào để “trường sinh bất lão”? - Ảnh 12.

Tôn Ngộ Không biết chuyện này nhưng rất thờ ơ ngược lại còn luôn gia sức bảo vệ Đường Tăng. Tình cảm thầy trò chiến thắng tất cả, Đường Tăng có một đệ tử như vậy thật đáng ghen tị.

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem