Chủ đề nóng

Tổng Bí thư: "Cần sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng"

Ngọc Lương Thứ tư, ngày 20/07/2016 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét bầu các chức danh quan trọng của Nhà nước nhiệm kỳ 2016-2021. Đây là nhiệm vụ hệ trọng, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao của các vị đại biểu Quốc hội" - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh trong bài phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV sáng 20.7.
Bình luận 0

Mở đầu bài phát biểu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong đã nhiệt liệt chào mừng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV vừa trúng cử, hoan nghênh các cử tri đã hoàn thành tốt trọng trách của mình trong cuộc bầu cử này. Bên cạnh đó, Tổng Bí thư cũng nhiệt liệt chúc mừng những kết quả mà Quốc hội khóa XIII đã đạt được.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo Tổng Bí thư, Quốc hội khóa XIV bắt đầu hoạt động trong điều kiện trên thế giới và khu vực có nhiều phức tạp, khó lường, ở trong nước có những thuận lợi, thời cơ đan xen với những khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải nỗ lực phấn đấu rất cao, quyết tâm lớn, đoàn kết đồng lòng đưa đất nước ta vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển nhanh và bền vững.

Tổng Bí thư đã đề nghị Quốc hội quan tâm những định hướng lớn như tập trung xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, khả thi, để tiếp tục thể chế hóa hệ thống chính trị, các quan điểm đường lối của Đảng, cụ thể hóa Hiến pháp, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, vai trò và hiệu lực quản lý của Nhà nước. Quốc hội cần nỗ lực phấn đấu đến năm 2020 nước ta có những đạo luật cơ bản, cần thiết, điều chỉnh các quan điểm xã hội...

Tổng Bí thư cũng lưu ý, Quốc hội phải quan tâm đến giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, văn hóa thông tin, dân tộc, tôn giáo, chính sách xã hội và quốc phòng, an ninh, hội nhập quốc tế… Trong việc xây dựng pháp luật phải luôn kiên định lập trường, tư tưởng, giữ vững mục tiêu, quan điểm của Đảng, nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm các nước trên thế giới, tiếp thu có chọn lọc, vận dụng sáng tạo, phù hợp với tình hình điều kiện Việt Nam, tuyệt đối không mơ hồ mất cảnh giác, để các thế lực thù địch lợi dụng, chống phá chúng ta bằng cách lái hệ thống pháp luật đi theo hướng khác.

Tổng Bí thư đã nhấn mạnh tới công việc chính tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV là sẽ xem xét bầu các chức danh quan trọng của Nhà nước nhiệm kỳ 2016-2021, đây là nhiệm vụ hệ trọng, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao của các vị ĐBQH.

"Đề nghị các vị đại biểu sáng suốt lựa chọn bầu hoặc phê chuẩn những người xứng đáng vào chức danh lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan nhà nước, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, sự quản lý có hiệu lực, hiệu quả của Nhà nước, tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị" - Tổng Bí thư nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem