Chủ đề nóng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặt ra yêu cầu gì cho năm 2019?

Thành An Thứ sáu, ngày 28/12/2018 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến chính phủ với các địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu "Chính phủ và các địa phương phấn đấu với tinh thần 2019 phải hơn 2018 trên tất cả các phương diện"
Bình luận 0

Sáng 28.12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị trực tuyến chính phủ với các địa phương.

Những kết quả đạt được mang lại niềm vui cho người dân

Mở đầu bài phát biểu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định đây là Hội nghị hết sức quan trọng, không chỉ ở quy mô lớn nhất từ trước tới nay mà còn thể hiện ở nội dung phong phú. Hội nghị diễn ra ngay sau khi khép lại Hội nghị Trung ương 9 với nhiều thành công, khiến nhân dân phấn khởi, đánh giá cao.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương chính thức khai mạc sáng 28.12

Nhìn lại 2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khái quát: “có thể vui mừng nhận thấy trong năm qua, dù phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, đất nước vẫn phát triển toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực”. Đồng thời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc đến 8 điểm nổi bật.

Đầu tiên là mức tăng trưởng kỷ lục của năm 2018 với toàn bộ 12/12 chỉ tiêu kinh tế xã hội được hoàn thành và hoàn thành vượt mức đề ra, như báo cáo của Chính phủ. "Hình như chưa có năm nào chúng ta đạt được những chỉ tiêu hết sức tiêu biểu như vậy" – Tổng Bí thư, Chủ tịch nhấn mạnh.

Dẫn chứng bộ mặt đời sống ngày càng khác xa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho hay: "Quê tôi trước nghèo lắm nhưng giờ nhà cửa, làng xóm, đường sá đều khang trang cả rồi. Nông thôn mà cũng nhà lầu, xe hơi, nhà nhà có tivi, tủ lạnh, người người có điện thoại, di động sử dụng cả. Ở miền núi trẻ nhỏ cũng gọi nhau hỏi đang chăn trâu ở đâu bằng điện thoại. Đó là những điểm hết sức đáng mừng. Dù xã hội còn điểm này điểm kia nhưng đời sống đã khác xa rồi”.

Đánh giá về đối ngoại, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại “đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế lớn như hiện tại”. So với tình hình phức tạp, bất ổn ở nhiều nơi thì đất nước rất thanh bình, ổn định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi đâu cũng được quý trọng, từ nước lớn tới nước nhỏ, nước xa tới nước gần.

Liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, tổ chức bộ máy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, những kết quả tích cực đem lại giúp củng cố niềm tin của người dân. "Vừa qua xử lý nhiều vụ việc tiêu cực thì, ngoài công tác kiểm tra của Đảng nhưng cũng có cả đóng góp lớn công tác tư pháp. Có những lúc rất nhiều vụ án tưởng như xử lý không xuể có thể thấy sự phối hợp giữa các cơ quan đã nhịp nhàng hơn nhiều. Mọi vụ việc được giải quyết tuần tự, hết khâu này sang khâu kia" – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Ai làm trái, đi ngược thì nên sửa ngay

Bên cạnh đó, với những điều đạt được và hạn chế Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, đều cho chúng ta nhiều bài học quý. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ ra 3 nguyên nhân dẫn đến những kết quả, thành công đó. Trước hết là do đất nước được thừa hưởng những thành tựu to lớn của 30 năm đổi mới, có nền tảng từ thành công của 2 năm qua. Tiếp đó là sự đoàn kết nỗ lực chung sức chung lòng của toàn đảng, toàn quân, toàn dân, của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp nhịp nhàng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội 12.

Ngoài ra, nguyên nhân cơ bản được Trung ương xác định là sự đoàn kết, thống nhất cao từ Trung ương đến địa phương; sự ủng hộ đồng tình của các tầng lớn cán bộ, nhân dân tạo nên sự đồng tâm nhất trí của toàn bộ xã hội. Các cơ quan của Đảng, Nhà nước thường xuyên nhận được thư từ đóng góp, ý kiến. Những cuộc tiếp xúc cử tri cũng đều ghi nhận ý kiến thẳng thắn, chân thành. "Vậy nên ai làm trái xu hướng này thì nên sửa đi. Ai có tư tưởng phân biệt, khu biệt thì nên thay đổi đi" – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc nhở.

Sáng 28.12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị trực tuyến chính phủ với các địa phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhắc lại “tuyệt đối không được chủ quan, không quá say sưa với thành tích thắng lợi, không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế”.

Đồng thời, với bối cảnh thế giới rất phức tạp, diễn biến khó lường. “Không phải coi thường nhưng kinh tế nhà nước yếu kém là một sự thực cần lưu ý. Tội phạm, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, ô nhiễm môi trường, khiếu kiện đông người vẫn diễn biến phức tạp, nhất là ở các đô thị lớn” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Nói về năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng đây là năm được coi là khởi đầu cho việc chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội Đảng toàn quốc nên có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vậy nên cả nước cần tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm  phát, nâng cao chất lượng tăng trưởng trong việc cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu nền kinh tế. Muốn thế phải tháo gỡ một cách thực chất hơn những rào cản, vướng mắc; xử lý tệ nhũng nhiễu trong việc giải quyết thủ tục hành chính… Đó vẫn là những khâu người dân, doanh nghiệp còn kêu nhiều.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tiến tới Đại hội Đảng lần thứ 13, kỷ niệm 35 năm đổi mới, 10 năm chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011-2020, hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng vào 2030, 100 năm thành lập nước vào 2045… cần quan tâm từng mốc cụ thể, không thể coi đó là việc xa xôi.

Tin tưởng sau hội nghị này với động lực mới, khí thế mới, niềm tin mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn các cơ quan sẽ tiếp tục lãnh đạo sáng tạo hơn nữa, đột phá hơn nữa. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị, Chính phủ và các địa phương phấn đấu với tinh thần 2019 phải hơn 2018 trên tất cả các phương diện. Đó là một thử thách lớn, là sức ép vì 7,08% là một mức tăng trưởng rất cao "nếu không đạt, có khi gần sát Đại hội rồi người ta không bầu nữa đâu".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem