Chủ đề nóng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói gì về việc kỷ luật ông Chu Hảo?

Ngọc Lương Thứ bảy, ngày 24/11/2018 11:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (24.11), tại buổi tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1 quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói về vấn đề tự diễn biến, tự chuyển hóa và nói lý do vì sao Đảng kỷ luật ông Chu Hảo.
Bình luận 0

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (ảnh PV).

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có những phát biểu giải đáp, tiếp thu. “Vấn đề tự diễn biến, tự chuyển hóa, an ninh quốc phòng được các bác cử tri nói rất đúng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói và cho biết thêm, tại sao chúng ta vẫn nói cần phải đặc biệt quan tâm giữ ổn định chính trị để đất nước phát triển. Bởi nếu như có chuyện gì phức tạp mất ổn định thì đất nước không thể phát triển được.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng giải thích, tại sao gần đây Trung ương rồi Đại hội Đảng nhấn mạnh vấn đề chống tự diễn biến, tự chuyển hóa từ trong nội bộ, bởi đây là vấn đề cực kỳ hệ trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói thêm với cử tri việc Đảng lại xử lý kỷ luật ông Chu Hảo. Đây không phải là trường hợp vi phạm về tham nhũng mà là người vi phạm tự diễn biến, tự chuyển hóa. “Tự diễn biến, tự chuyển hóa trong mỗi con người, nó biến mình thành người khác lúc nào không biết, dẫn tới nói trái, làm trái. Không phải không có người cậy mình có chút công lao rồi sinh ra kiêu ngạo thế này, thế khác, muốn nói gì thì nói, muốn phán gì thì phán, nói trái Điều lệ, trái với cương lĩnh, đi tuyên truyền người khác vậy còn xứng là đảng viên nữa không, chưa nói là cán bộ”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư cho biết, vừa qua ông Chu Hảo bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng, lúc đầu ông này còn nêu ý kiến nhưng sau thôi.

“Bất cứ ai nếu có suy thoái chúng ta phải giáo dục, uốn nắn, kỷ luật một vài người để cứu muôn người, để người khác khỏi phạm vào. Chính trị suy thoái còn nguy hiểm hơn cả vấn đề kinh tế”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Về trường hợp ông Chu Hảo, tại kỳ họp thứ 31 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Hảo, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nguyên thành viên Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Chu Hảo đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng, vi phạm tư cách, tiêu chuẩn đảng viên và quy định những điều đảng viên không được làm; có những bài viết, phát ngôn trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước, biểu hiện rõ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Ngay từ khi phát hiện vi phạm, các tổ chức đảng đã nhắc nhở, kiểm điểm, nhưng ông không khắc phục, sửa chữa, mà còn tiếp tục có những vi phạm mới. Quá trình xem xét, thi hành kỷ luật, ông đã không chấp hành các quy định của Đảng, không chấp hành kiểm điểm, có hành vi chống đối, thách thức.

Vi phạm của ông Chu Hảo là rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Hảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem