Chủ đề nóng

Tổng Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An

Chủ nhật, ngày 29/10/2017 19:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 2 ngày 29-30.10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng trên địa bàn sau 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.
Bình luận 0

Cùng đi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; cùng nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Chiều 29.10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.

Sau khi lắng nghe báo cáo của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí với ý kiến của lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương, đánh giá cao vị trí, vai trò đặc biệt của Nghệ An, cả về địa lý, địa chính trị, văn hóa, quốc phòng an ninh và đối ngoại. Với vị trí then chốt trên địa bàn Quân khu 4, không chỉ đất rộng người đông, Nghệ An có truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, là vùng địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh, nuôi dưỡng nhiều anh hùng hào kiệt, nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, quê hương của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh… Con người Nghệ An giàu lòng yêu nước, anh hùng trong chiến đấu, sáng tạo trong lao động. Vùng đất Nghệ An có nhiều tiềm năng thế mạnh chưa được khai thác, phát huy, với rừng, biển, đồng bằng, cửa khẩu biên giới.

Tổng Bí thư phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: TTXVN

Các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc đều ghi nhận, những năm qua Nghệ An có bước phát triển nhanh, bài bản, chắc chắn, cả về kinh tế, văn hóa, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng… Bộ mặt của tỉnh thay đổi nhanh chóng, với nhiều kết quả cụ thể đã đạt được. Miền Tây Nghệ An là khu vực khó khăn nhất của tỉnh cũng đã chuyển biến rõ nét, người dân đổi đời nhờ trồng cây ăn quả xuất khẩu.

Nhất trí với phương hướng và những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ Nghệ An đề ra trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý, đừng quá ham dự án mà phát triển nóng, sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra là một bài học đắt giá, cho nên không được nóng vội mà cần có quy hoạch, kế hoạch, làm từng bước bài bản, chắc chắn.

Tổng Bí thư đồng tình với ý kiến của các bộ, ban, ngành Trung ương, mong muốn Nghệ An phát triển mạnh mẽ, quyết liệt hơn, không chịu thua kém các địa phương khác, xứng tầm vị trí đặc biệt của tỉnh, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân. Ngay như phát triển du lịch, Nghệ An có nhiều tiềm năng về du lịch biển, rừng, nhiều di tích lịch sử… cần được khai thác, phát huy để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Hai cái khó lớn nhất là nguồn lực và cơ chế chính sách, nhưng nếu cán bộ giỏi, sáng tạo thì vẫn thành công. Tiềm năng, triển vọng còn rất lớn, sắp tới Nghệ An cần quyết tâm hơn nữa, vươn lên mạnh mẽ hơn nữa. Tại sao một vùng đất anh hùng, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, lại được nhân dân đồng tình hưởng ứng, Trung ương quan tâm ủng hộ, cán bộ có trình độ như thế mà Nghệ An vẫn chưa bứt phá mạnh mẽ? Tổng Bí thư trăn trở. Bởi vậy, trước hết Nghệ An cần thấy hết tiềm năng thế mạnh, thuận lợi và khó khăn, đổi mới tư duy, nhận thức cho đúng, tranh thủ sự hợp tác, giúp đỡ của Trung ương và các tỉnh bạn, làm từng bước vững chắc thì nhất định sẽ thành công.

Tổng Bí thư căn dặn, Nghệ An có đầy đủ cơ sở để phát triển, nhưng không được nóng vội, mà phải chắc chắn bài bản, có quy hoạch kế hoạch, tầm nhìn chiến lược lâu dài, nắm bắt được thời cơ, dự báo được sự phát triển, hình dung ra 20, 30 năm sau Nghệ An sẽ thế nào. Trên cơ sở quy hoạch tổng thể, cần lựa chọn một số việc để làm và làm từng bước. Tổng Bí thư tin tưởng, với truyền thống, thành tựu và kinh nghiệm đã đạt được, với tiềm năng, lợi thế và nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh, Nghệ An sẽ bứt phá vươn lên, trở thành đầu tàu ở khu vực Bắc Trung bộ.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Xân, 100 tuổi, có 3 con là liệt sĩ, ở phường Hà Huy Tập; đến thăm ông Lê Đăng Dương, cán bộ lão thành cách mạng, 94 tuổi, hiện sống tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

P.V (TTXVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem