Chủ đề nóng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chặng đường xuyên suốt, nhất quán về tư tưởng chống tham nhũng, tiêu cực

PVCT Thứ năm, ngày 02/02/2023 09:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 2/2, diễn ra lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sách do Ban Nội chính Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức xuất bản.
Bình luận 0

Cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dày khoảng 600 trang, cuốn sách chia làm 3 phần.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chặng đường xuyên suốt, nhất quán về tư tưởng chống tham nhũng, tiêu cực - Ảnh 1.

Lễ ra mắt Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra ngày 2/2/2023, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 -3/2/2023).

Tại buổi họp báo giới thiệu cuốn sách trước đó, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết: Phần thứ nhất của cuốn sách nói về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; phần thứ hai về xây dựng Đảng, xây dựng con người thì các tầng lớp nhân dân, cũng như bạn bè quốc tế nhìn nhận, đánh giá về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Việt Nam thế nào? Niềm tin của nhân dân đối với Tổng Bí thư, người đứng đầu của Đảng làm sao được thể hiện trong phần thứ ba: "Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt"

Vẫn theo ông Học, Tổng Bí thư thường nói chống tham nhũng để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh cũng nhằm chống tham nhũng, tiêu cực, đây là 2 vấn đề không thể tách rời. Chính vì thế cuốn sách về phòng chống tham nhũng, tiêu cực dành 1 phần nói về công tác xây dựng Đảng, xây dựng con người.

"Trong bài viết tổng quan "Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Một việc làm cần thiết, tất yếu; một xu thế không thể đảo ngược!" của Tổng Bí thư có nêu suy cho cùng ngọn ngành của vấn đề bắt đầu từ con người", Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chặng đường xuyên suốt, nhất quán về tư tưởng chống tham nhũng, tiêu cực - Ảnh 2.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ảnh Báo Nhân dân

Đáng chú ý trong cuốn sách còn có những thông tin, tài liệu thể hiện suy nghĩ, quan điểm, tư tưởng chống tham nhũng cách đây 50 năm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh năm 1944, khi công tác ở Tạp chí Cộng sản, Tổng Bí thư đã có những bài viết từ những năm 70 thế kỷ XX nhận diện những "căn bệnh", hành vi tiêu cực trong cán bộ, đảng viên như "Bệnh sợ trách nhiệm" (1973); "Của công, của riêng" (1978); "móc ngoặc" (1978).

Có thể thấy, đó là một chặng đường xuyên suốt, nhất quán về tư tưởng chống tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Còn theo PGS-TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" đã tổng hợp, phân tích sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời, kiên quyết, kiên trì của Tổng Bí thư: "Chống tham nhũng không chỉ kêu gọi suông mà phải bằng luật pháp"; "lò nóng lên rồi, củi tươi cũng phải cháy"; "chống tham nhũng không thể bỏ dở giữa chừng"; "ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm"; "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai"; "suy thoái tư tưởng chính trị là gốc của tham nhũng".

"Cuốn sách này sẽ giúp bạn đọc trả lời một cách toàn diện các câu hỏi: Tham nhũng, tiêu cực là gì? Vì sao chúng ta phải đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực? Phải làm gì và làm như thế nào để ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới?", PGS-TS Phạm Minh Tuấn cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem