Chủ đề nóng

Tổng giám đốc MB nói gì về giá cổ phiếu MBB?

Trần Giang Thứ tư, ngày 26/04/2017 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc ngân hàng MB, cho biết: Dự kiến trong 5 năm tới MB vẫn sẽ tăng vốn để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và Basel II.
Bình luận 0

Đại hội đồng cổ đông MB diễn ra vào sáng nay (ảnh: MH)

Sáng nay, ngày 26.4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017. Tại đại hội, nhiều cổ đông băn khoăn về giá cổ phiếu MBB của ngân hàng. Một cổ đông hỏi: “Giá cổ phiếu MBB sao lại thấp hơn ACB trong khi các chỉ số đều tốt hơn?”.

Thu nhập từ MBB cao mà sao giá cổ phiếu thấp thế?

Về câu hỏi này, ông Lê Hữu Đức, Chủ tịch HĐQT MB, cho rằng thu nhập từ đầu tư cổ phiếu đến từ cổ tức và giá trị cổ phiếu tăng thêm. Tính trong 5 năm vừa qua, so với nhóm VCB, CTG, ACB,… thì thu nhập từ cổ phiếu MBB chỉ đứng sau VCB nếu cộng dồn 2 giá trị này.

“Giá trị cổ phiếu thấp một phần là do công tác truyền thông, cung cấp thông tin định hướng phát triển dài hạn vẫn còn hạn chế. HĐQT cam kết sẽ đổi mới về hình ảnh ngân hàng để từ đó tăng giá trị cho cổ phiếu MBB”, ông Đức cho biết.

Một cổ đông lại cho rằng trong thời gian qua, ngân hàng tăng vốn khá nhiều, EPS gần như không tăng trưởng nên giá cổ phiếu đứng yên. “Vậy Ban lãnh đạo ngân hàng có kế hoạch như thế nào để khắc phục tình trạng này?”, cổ đông hỏi.

Về câu hỏi này, ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MB, cho biết một phần việc giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian qua không tăng được là do tăng vốn khá nhanh.

“Trong 5 năm tới, chúng ta sẽ có 3 phương án tăng vốn đáp ứng nhu cầu kinh doanh và Basel II, trong đó, ưu tiên huy động vốn từ trái phiếu dài hạn để giảm bớt chi phí, tăng EPS. Ngoài ra, mục tiêu tăng trưởng năm tới cũng khá cao, từ đó tạo điều kiện để tăng EPS cho cổ đông”, ông Thái cho biết thêm.

Ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MB (ảnh: MH)

Cũng tại đại hội này, MB cũng trình cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 17.127 tỷ đồng lên 18.155 tỷ đồng trong năm nay. Việc tăng vốn sẽ tiến hành qua 2 đợt. Đợt 1 tăng thêm 856 tỷ qua việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức đợt 2 năm 2016 với tỷ lệ 5%. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II đến quý IV.

Đợt 2 sẽ phát hành cổ phiếu cho cán bộ nhân viên với nguồn vốn tăng thêm là 171 tỷ đồng và cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm. Thời gian thực hiện cũng là từ nay đến cuối năm chứ chưa nói rõ cụ thể.

Theo lãnh đạo ngân hàng, MB phải tăng vốn là điều cấp thiết để đảm bảo tuân thủ, đáp ứng tốt các chỉ tiêu trong hoạt động ngân hàng, nâng cao khả năng quản trị rủi ro, nâng cao năng lực cho MB…

MB sẽ trở thành ngân hàng số?

Tại đại hội, ông Đức cho biết, giai đoạn 2017 - 2021, MB đặt mục tiêu nằm trong top 5 ngân hàng về hiệu quả kinh doanh. Để thực hiện điều này, ngân hàng sẽ dựa vào 3 trụ cột là: ngân hàng cộng đồng, ngân hàng chuyên ngành và ngân hàng số; 2 nền tảng quản trị rủi ro và năng lực thực thi nhanh.

Ông Đức cho biết thêm MB sẽ tận dụng cơ hội hợp tác với Fintech, xu hướng M&A để tăng quy mô, có thể thực hiện mua bán sáp nhập với một ngân hàng khác để tăng quy mô nếu phù hợp và hiệu quả, đồng thời đảm bảo hài hoà lợi ích giữa cổ đông và các nhà đầu tư.

Về ngân hàng số, ông Đức cho biết MB sẽ có nhiều thuận lợi nếu triển khai ngân hàng số khi ngân hàng đã đầu tư khá nhiều cho công nghệ thông tin.

“MB cũng có đối tác chiến lược là Viettel, hai bên đang triển khai nhiều chương trình hợp tác phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, sản phẩm phù hợp sự hợp tác của khách hàng. MB cũng sẽ sử dụng Viettel làm kênh phân phối cho các sản phẩm ngân hàng số này”, ông Thái cho biết.

Làm rõ hơn mục tiêu hướng tới ngân hàng top 5, ông Thái cho biết chiến lược kinh doanh những năm tới là hướng tới top 5 về hiệu quả tức là lợi nhuận, quy mô, ROE.

“Mục tiêu lợi nhuận tập đoàn tăng gấp 3 lần so với năm 2016. Như vậy kế hoạch tăng trưởng là mạnh hơn và doanh thu phải tăng 20% mỗi năm; sẽ tập trung đào tạo nhằm tăng năng suất lao động thêm 10%. Từ đó HĐQT xây dựng chiến lược bám sát kế hoạch đã đưa ra dựa trên 3 trụ cột và 2 nền tảng như đã trình bày trong tờ trình”, ông Thái cho biết.

Cũng tại đại hội, HĐQT MB trình kế hoạch lợi nhuận năm 2017 là 4.500 tỷ đồng, cao nhất trong 6 năm qua. Dự kiến chia 6% bằng tiền mặt và 5% bằng cổ phiếu, trong đó phần tiền mặt đã tạm ứng từ ngày 8.3.2017. Dự kiến năm nay sẽ giảm lượng trái phiếu VAMC xuống 1.250 tỷ và giữa năm sau sẽ không còn nợ bán cho VAMC nữa.

Lãnh đạo MB cho biết, trong quý I, doanh thu MB tăng 32%, lợi nhuận tăng 22% đạt 1.055 tỷ đồng, bằng hơn 25% so với kế hoạch đề ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem