Chủ đề nóng

Tổng thống Biden cảnh báo thế giới sẽ đối mặt với 'ngày tận thế' nếu điều này xảy ra

Lê Phương (Guardian) Thứ sáu, ngày 07/10/2022 20:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo thế giới có thể phải đối mặt với "ngày tận thế" nếu người đồng cấp Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để cố gắng giành chiến thắng trong cuộc xung đột ở Ukraine.
Bình luận 0
Tổng thống Biden cảnh báo thế giới sẽ đối mặt với 'ngày tận thế' nếu điều này xảy ra - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty

Tổng thống Mỹ đã đưa ra những nhận xét thẳng thắn nhất cho đến nay về mối đe dọa của xung đột hạt nhân tại một buổi quyên góp của đảng Dân chủ ở New York, ông nhấn mạnh đây là lần gần nhất thế giới có khả năng trải qua thảm họa hạt nhân trong vòng sáu mươi năm.

Ông nói: "Chúng ta đã không phải đối mặt với viễn cảnh xảy ra 'ngày tận thế' kể từ thời cố Tổng thống John Kennedy".

Ông Biden đề cập đến Tổng thống Nga: "Rõ ràng ông Putin không nói đùa khi nhắc đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí sinh học, hóa học".

Tổng thống Putin và các quan chức của ông đã nhiều lần cảnh báo sẽ sử dụng kho vũ khí hạt nhân của Nga trong nỗ lực ngăn cản Mỹ và các đồng minh hỗ trợ Ukraine. Theo nhiều chuyên gia dự đoán, Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân "chiến thuật" tầm ngắn để cố gắng ngăn chặn cuộc phản công của Ukraine, buộc Kiev phải đàm phán và nhượng lại lãnh thổ.

Việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ khiến Mỹ và các đồng minh đứng trước tình thế tiến thoái lưỡng nan, với hầu hết các chuyên gia và cựu quan chức dự đoán về một cuộc xung đột hạt nhân toàn diện. 

Trước đó, vào 6/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng ông Putin hiểu "thế giới sẽ không bao giờ tha thứ" cho một cuộc tấn công hạt nhân của Nga.

"Ông ấy hiểu rõ rằng sau khi sử dụng vũ khí hạt nhân, ông ấy sẽ không còn đường lùi nữa, tôi tin chắc là như thế", ông Zelensky nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem