Chủ đề nóng

Tổng thống Biden chỉ trích ông Trump, cảnh báo những người từ chối chấp nhận kết quả bầu cử

Lê Phương (Reuters) Thứ năm, ngày 03/11/2022 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 2/11, Tổng thống Joe Biden cho biết tuyên bố của một số ứng viên Đảng Cộng hòa từ chối chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử ngày 8/11 là một mối đe dọa đối với nền dân chủ, bên cạnh đó ông cũng đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump vì đã truyền cảm hứng cho họ.
Bình luận 0
Tổng thống Biden chỉ trích ông Trump, cảnh báo những người từ chối chấp nhận kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong một sự kiện của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ tại Câu lạc bộ Columbus ở Washington, Mỹ, ngày 2 tháng 11 năm 2022. Ảnh: Reuters

"Đừng nhầm lẫn, nền dân chủ nằm trong lá phiếu của tất cả chúng ta", Tổng thống Biden nói trong một bài phát biểu chỉ vài ngày trước khi người Mỹ quyết định xem liệu đảng Dân chủ sẽ duy trì quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện hay sẽ giao quyền lực cho đảng Cộng hòa.

Phát biểu tại Nhà ga Union của Washington không xa Đồi Capitol, ông Biden cho biết vụ việc ông Paul Pelosi, chồng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, bị tấn công tại nhà của họ ở San Francisco như một bằng chứng cho thấy nền dân chủ đang bị đe dọa. Vụ tấn công diễn ra chưa đầy hai năm sau ngày 6/1/2021, ngày xảy ra cuộc bạo loạn ở Điện Capitol của Mỹ.

"Kẻ tấn công vào nhà và hỏi: 'Nancy đâu? Nancy đâu?' Đó cũng chính là những từ được đám đông sử dụng khi họ xông vào Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6/1", Tổng thống Biden nói.

Ông kêu gọi các cử tri "hãy suy nghĩ thật lâu và thật kỹ về thời điểm hiện tại".

"Khi tôi đứng đây hôm nay, có những ứng cử viên tranh cử cho mọi cấp độ chức vụ ở Mỹ - thống đốc, quốc hội, tổng chưởng lý, ngoại trưởng - một số sẽ không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử mà họ tham gia", ông nói.

Tổng thống Biden cho biết những người từ chối kết quả bầu cử đã được truyền cảm hứng từ cựu Tổng thống Donald Trump, người cũng đang cân nhắc tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Tổng thống Biden nói "nền dân chủ Mỹ đang bị tấn công" bởi ông Trump không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

"Ông ấy không chấp nhận ý muốn của mọi người, ông ấy từ chối công nhận rằng mình đã thua", Tổng thống Biden nói.

Tổng thống Biden, người đang tham gia vận động cho đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào thứ Ba tới (8/11), đang phải đối mặt với khả năng đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Quốc hội, điều này sẽ cản trở chương trình nghị sự của ông.

Hầu hết các dự báo giữa nhiệm kỳ đều cho rằng đảng Cộng hòa gần như chắc chắn nắm quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi Thượng viện sẽ thuộc kiểm soát của đảng Dân chủ.

Tổng thống Biden khẳng định "số phận của quốc gia" nằm trong tay người dân, và ông đã nhấn mạnh một lưu ý lạc quan khi kết thúc bài phát biểu kéo dài 20 phút của mình.

"Những người Mỹ đồng hành cùng tôi, chúng ta sẽ gặp nhau vào khoảnh khắc này. Chúng ta chỉ cần nhớ mình là ai. Chúng ta là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Sẽ không có gì vượt quá khả năng của chúng ta nếu chúng ta cùng nhau thực hiện", ông nói.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos kết thúc vào 31/10 cho thấy 49% người Mỹ nghĩ rằng gian lận cử tri là một vấn đề phổ biến, bao gồm 34% đảng viên Dân chủ và 69% đảng viên Cộng hòa. Trong khi đó, khoảng 44% cho biết họ lo ngại rằng cuộc bầu cử Mỹ bị gian lận, bao gồm 28% đảng viên Dân chủ và 62% đảng viên Cộng hòa. Bất chấp những nghi ngại, 67% số người được hỏi cho biết họ tin rằng lá phiếu của họ sẽ được kiểm đếm chính xác, bao gồm đa số đảng viên Dân chủ và Cộng hòa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem