Chủ đề nóng

Tổng thống Đức gửi điện mừng Quốc khánh tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

V.N Thứ hai, ngày 31/08/2020 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việt Nam và Đức gắn kết với nhau thông qua những mối quan hệ đa dạng và cũng đã biến quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước thành hiện thực mới - bức điện viết.
Bình luận 0

Nhân dịp Quốc khánh Việt Nam, ngày 31/8, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier đã gửi điện mừng đến Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và toàn thể người dân Việt Nam.

Bức điện viết: "Việt Nam và Đức gắn kết với nhau thông qua những mối quan hệ đa dạng và cũng đã biến quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước thành hiện thực mới.

Với việc hai nước chúng ta đồng thời là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, với việc Việt Nam là chủ tịch ASEAN và Đức là chủ tịch luân phiên EU, Việt Nam và Đức trong năm nay có thể cùng nhau nỗ lực đặc biệt tốt cho các giải pháp khu vực và đa phương đối với những vấn đề thúc bách trên toàn cầu. Điều đó được thể hiện rõ, đặc biệt là trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, mà thành công cho đến nay trong việc hạn chế đại dịch của Việt Nam xứng đáng được ca ngợi".

Tổng thống Đức "đặc biệt cảm ơn" về việc Việt Nam hỗ trợ các nước, trong đó có Đức, bằng cách gửi tặng khẩu trang, "qua đó đưa ra một tín hiệu xứng đáng được ghi nhận của tình đoàn kết giữa cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu".

Tổng thống Đức gửi lời chúc "phồn vinh và một tương lai hòa bình" tới người dân Việt Nam.

Tổng thống Đức gửi điện mừng Quốc khánh tới Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và người dân Việt Nam - Ảnh 1.

Ký thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Viện Friedrich Naumann (Đức) về triển khai EVFTA, Hà Nội ngày 26/8/2020. Ảnh: ĐSQ Đức.

Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ Việt-Đức sâu rộng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực; coi Đức là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu.

Đức tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU với kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 10 tỷ USD năm 2018, tăng hơn 1 tỷ USD so với năm 2017. Các dự án đầu tư của Đức, trong đó có dự án Ngôi nhà Đức tại TPHCM, Đại học Việt-Đức tại Bình Dương… đang tiến triển tốt đẹp.

Đức đã ủng hộ và tích cực thúc đẩy việc ký Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Đức tích cực hỗ trợ Việt Nam cải cách, hoàn thiện pháp luật, tư pháp và xây dựng nhà nước pháp quyền. Đức cũng là một trong những nước cung cấp ODA lớn và thường xuyên cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực phát triển kinh tế bền vững và đào tạo nghề, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, y tế.

Tháng 2/2020, Phó Thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm Đức trong hai ngày theo lời mời của Ngoại trưởng Đức Heiko Mass.

Trong tuyên bố ngày 20/2, Ngoại trưởng Maas nói rằng, Đức đang là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu. Ông ca ngợi Việt Nam vì những tiến bộ quan trọng trong cải cách và mở cửa kinh tế, đồng thời khẳng định muốn thảo luận với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh về khôi phục quan hệ đối tác chiến lước giữa hai nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem