Chủ đề nóng

Tổng thống Iran Ahmadinejad thăm Iraq

Thứ sáu, ngày 19/07/2013 10:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 18.7, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Iran, ông Mahmoud Ahmadinejad đã tới thủ đô Baghdad, bắt đầu chuyến thăm chính thức Iraq - chuyến thăm cuối cùng của ông trên cương vị nhà lãnh đạo Iran.
Bình luận 0
Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Tổng thống Ahmadinejad sẽ hội đàm với Thủ tướng Nuri al-Maliki để thảo luận về mối quan hệ song phương và những diễn biến chính trị mới nhất trong khu vực.
Trong chuyến thăm Iraq hai ngày, Tổng thống Ahmadinejad sẽ viếng thăm hai đền thờ Hồi giáo linh thiêng nhất của người Shiite là al-Kadhim ở thủ đô Baghdad và Imam Hussein tại Karbala.
Tổng thống Iran Ahmadinejad (trái) trong cuộc họp báo chung với Phó Tổng thống Iraq Khuzaie sau hội đàm.

Trong bài phát biểu ngắn gọn sau cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Iraq Khudier al-Khuzaie, Tổng thống Ahmadinejad nhấn mạnh quyết tâm của Tehran nhằm tăng cường quan hệ hơn nữa với Baghdad.
"Sự thịnh vượng, tiến bộ và an ninh của Iraq cũng là sự thịnh vượng, tiến bộ và an ninh của Iran", ông Ahmadinejad nhấn mạnh.
Tổng thống Ahmadineja sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 8 tới. Đây là chuyến thăm Iraq lần thứ hai của Tổng thống Iran kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979. Chuyến thăm đầu tiên của ông diễn ra vào tháng 3.2008.
Trước đó, cuộc chiến tranh giữa Iraq và Iran kéo dài 8 năm trong thập kỷ 1980 đã làm khoảng 1 triệu người thiệt mạng. Trong chuyến thăm năm 2008, ông Ahmadineja nói rằng, quan hệ của Iraq và Iran nay đã chuyển từ kẻ thù sang anh em, và chuyến thăm mới nhất này là nhằm thúc đẩy và phát triển mối quan hệ “anh-em” ngày càng bền chặt, thắm thiết hơn.
Phó Tổng thống Iraq Khudier al-Khuzaie cũng nhấn mạnh lợi ích của Baghdad trong việc tăng cường quan hệ với Iran, đồng thời cho rằng, Iraq có thể là một cầu nối cho quan hệ tốt đẹp giữa Iran và thế giới Ả rập. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo không đề cập gì đến vấn đề Syria trong cuộc hội đàm.
Hạ Anh ( Theo AP) (Hạ Anh ( Theo AP))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem