Chủ đề nóng

Israel úp mở khả năng đánh Iran mà không cần Mỹ

Thứ hai, ngày 15/07/2013 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Israel có thể phải hành động đơn phương chống lại Iran để kiềm chế Tehran đạt được mục tiêu hạt nhân của mình.
Bình luận 0
Trả lời phỏng vấn chương trình “Đối mặt Quốc gia” của truyền hình Mỹ ngày 14.7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng, Iran đã tiến gần tới giới hạn đỏ và ngày càng gần với bom hạt nhân. Họ cần phải được nhắc nhở rằng điều đó sẽ không được phép xảy ra và Israel có thể sẽ phải hành động trước Mỹ trong vấn đề này.
Thủ tướng Netanyahu bày tỏ quan ngại rằng Tehran đang có những bước tiến "thần tốc" trong việc tăng cường khả năng hạt nhân thông qua các hoạt động làm giàu urani và xây dựng hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.


Ông Netanyahu nhấn mạnh rằng, Tel Aviv và Washington có những thời gian biểu khác nhau, và rằng Israel không có thời gian dư dả như Mỹ nên rất có thể sẽ tiến hành đơn phương tấn công Iran trước Mỹ. Ông Netanyahu cũng nhấn mạnh rằng, Israel ở gần Iran hơn nên mức độ ảnh hưởng sẽ nặng nề hơn, nếu không sớm ra tay ngăn chặn Iran phát triển bom hạt nhân.
Ông Netanyahu nhắc lại rằng trong nhiều năm qua chính quyền Israel đã nhiều lần cảnh báo về khả năng tấn công Iran nếu những biện pháp trừng phạt của phương Tây không phát huy hiệu quả. Ông cho rằng quan điểm cứng rắn trên của Israel sẽ khiến các quốc gia phương Tây và Mỹ chú trọng hơn vào vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Iran trong bối cảnh tình hình Ai Cập và cuộc xung đột Syria cũng là điểm nóng trong khu vực.
Ông Netanyahu cũng cho biết chính sách hạt nhân của Iran là không thay đổi dưới thời tổng thống tiếp theo của mình. Trong cuộc phỏng vấn, ông Netanyahu nhận xét rằng: “Tổng thống mới của Iran chỉ trích người tiền nhiệm của ông ta rằng người đó là sói trong bộ da sói. Còn chiến lược của ông ta là sói đội lốt cừu. Mỉm cười và chế tạo bom... Họ đang ngày càng tiến gần và gần hơn nữa đến quả bom này. Cần phải làm cho họ hiểu rõ ràng rằng điều đó sẽ không được phép xảy ra”.
Ông cảnh báo rằng tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani, có tiếng là một chính trị gia ôn hòa nhưng vẫn không từ bỏ chương trình hạt nhân và kêu gọi cộng đồng quốc tế siết chặt trừng phạt và củng cố bằng đe dọa sử dụng vũ lực quân sự. Ông Netanyahu cho biết, ông và Tổng thống Mỹ Obama đã nhiều lần thảo luận với nhau về vấn đề hạt nhân của Iran. Cả hai nhà lãnh đạo đều thống nhất rằng, cần thiết phải ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân. Ông Netanyahu nhấn mạnh, nếu các biện pháp trừng phạt mà không hiệu quả, Iran phải hiểu rằng, họ sẽ gặp phải hành động tấn công quân sự.
Iran trong nhiều năm qua đã bất hòa với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của mình, mà các quốc gia phương Tây tin đó chính là nhằm mục đích phát triển vũ khí nguyên tử, trong khi Tehran khẳng định chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn hòa bình.

Quang Minh (Theo Aljazeera, VOR) (Quang Minh (Theo Aljazeera, VOR))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem