Chủ đề nóng

Tổng thống Nga Putin - "chuyên gia" trễ hẹn

Đông Phong (theo BBC) Thứ hai, ngày 24/11/2014 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ đi muộn từ hồi học sinh, mà ngay cả khi trở thành người quyền lực nhất hành tinh, ông Putin không ít lần khiến các nhà lãnh đạo thế giới phải "dài cổ" vì chờ đợi.
Bình luận 0

Đi muộn đã trở thành "thương hiệu" của Tổng thống Nga Putin khi quá nhiều lần ông "bắt" các nguyên thủ, lãnh đạo thế giới phải chờ đợi mòn mỏi, đôi khi vì những lý do "khó đỡ."

Hồi cuối năm 2013, trong cuộc diện kiến với Giáo hoàng Francis, Tổng thống Nga đã đến muộn tới 50 phút, khiến các trợ lý của Giáo hoàng phải "khóc thét" vì đứng đợi đón tiếp dưới trời đông giá lạnh.

Tổng thống Nga Putin để Đức Giáo hoàng phải chờ 50 phút.

Không chỉ có Giáo hoàng, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng là "nạn nhân" của bệnh đi muộn này khi phải đợi ông Putin suốt 30 phút trong lần gặp gỡ nhân chuyến thăm Seoul hồi tháng 11.2013. Sau vụ việc này, một tờ báo của Hàn Quốc giật tít nhắc nhở: "Tổng thống Putin, lần sau nhớ đến đúng giờ".

Tuy vậy, với truyền thông Nga thì việc đến trễ nửa tiếng đối với ông Putin có vẻ chẳng nhằm nhò gì so với những lần đến muộn "kinh điển" khác của người đàn ông quyền lực nhất thế giới. Đơn cử như có lần ông "bắt" Nữ hoàng Elizabeth II phải đợi 14 phút trong một cuộc diện kiến năm 2003, thủ tướng Đức cũng từng  phải chờ 40 phút vào năm 2012, cha mẹ của các nạn nhân thiệt mạng trong một vụ đâm máy bay đợi 2 tiếng ở khu nghĩa trang Bashkortostan năm 2002. Có lẽ đỉnh điểm là lần Tổng thống Nga để cho Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đợi 3 tiếng.

Ông Putin đến muộn trong một buổi chụp ảnh kỷ niệm của các nhà lãnh đạo G20.

Mới đây nhất, hồi tháng 10, ông Putin cũng không kịp tham dự cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và chỉ xuất hiện sau khi bữa tiệc của các nhà lãnh đạo dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) đã bắt đầu.

Theo AP, cuộc hội đàm giữa ông Putin và bà Merkel được dự kiến diễn ra vào hôm 16.10, trước bữa tiệc tối của hơn 50 nhà lãnh đạo tham dự hội nghị ASEM tại Cung điện Hoàng gia Milan, Italy. Tuy nhiên, tổng thống Nga đã tới muộn, khiến cuộc gặp mặt này bị hủy. Mãi khi buổi tiệc đã bắt đầu được 30 phút, vào thời điểm Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đang phát biểu chào mừng các nhà lãnh đạo, người ta mới thấy ông Putin xuất hiện.

Lý giải nguyên nhân của "căn bệnh" này, một nguồn tin giấu tên thân cận với ông Putin cho biết, đó là do ông Putin quá cẩn thận. "Trước những cuộc họp quan trọng, tổng thống thường kiểm tra 2 lần các thông tin liên quan, bởi vậy nên mới hay đến muộn", nguồn tin này cho biết.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải hủy hẹn với Tổng thống Nga vì ông đến muộn.

Tuy nhiên, không ít lần, việc đến muộn này lại vì những lý do "khó đỡ". Ví dụ như năm 2012, Tổng thống Putin đến muộn trong cuộc đối thoại với cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bàn về vấn đề khí đốt ở Crimea. Ông Putin đã để cho người đồng cấp chờ gần 4 tiếng chỉ vì ông dừng lại để nói chuyện với một người bạn đi xe đạp. Hay việc tổng thống Nga đến trễ trong cuộc gặp với tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ở trên cũng là do ông dừng lại ở dọc đường để trò chuyện với những người đam mê võ thuật.

Chính vợ cũ của tổng thống Nga là bà Lyudmila cũng cho biết, ngay từ hồi 2 người còn hẹn hò, ông Putin đã thường xuyên đi muộn và để bà phải chờ đợi. Ngày còn đi học, tổng thống Nga cũng thường đi học muộn khi ông tự thừa nhận: "Mỗi lần đi học, tôi thường lao như bay đến trường và còn không có đủ thời gian mặc quần áo chỉnh tề".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem