Chủ đề nóng

Ukraine phóng thích kẻ mưu sát Tổng thống Nga Putin

Phương Đăng (theo Itar-tass) Thứ tư, ngày 19/11/2014 14:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hãng tin Itar-TASS đưa tin, một tòa án ở Ukraine ngày 18.11 tuyên bố, Adam Osmayev, kẻ âm mưu ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm 2012, vừa mãn hạn tù và đã được trả tự do.
Bình luận 0

Adam Osmayev (góc trái), kẻ ám sát Tổng thống Nga Putin năm 2012 vừa được phóng thích.

Tòa án khu vực Odesa của Ukraine thông báo rằng, Adam Osmayev vừa được ra tù sau khi thi hành xong bản án năm 2012.

Trước đó, vào năm 2012, tên Osmayev bị tuyên phạt gần ba năm tù giam bởi các tội danh sản xuất trái phép thiết bị nổ, vượt biên trái phép, sử dụng giấy tờ giả mạo và phá hoại tài sản.

Theo phòng điều tra của Cơ quan An ninh Ukraine, Osmayev đã đến Odessa bằng giấy tờ giả mạo và thành lập nhóm cực đoan được gọi là Imarat Kavkaz. Nhóm này còn bao gồm 2 thành viên là tên Ilya Pyanzin và Chechen-born Ruslan Madayev.

Hồi tháng 1.2012, một quả bom tự chế phát nổ trong căn hộ các đối tượng trên thuê tại Odesa, giết chết tên Madayev. Trong khi đó, tên Pyanzin phải nhập viện với vết bỏng khá nặng và thú nhận, chúng đang trong giai đoạn lên âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào Nga.

Nhóm cũng lên kế hoạch ám sát Tổng thống Vladimir Putin, thời điểm đó đang giữ chức Thủ tướng Nga và nhà lãnh đạo Chechnya, Ramzan Kadyrov. Chúng đã chế tạo loại bom có khả năng phá hủy xe bọc thép và thử nghiệm chúng ở ngoại ô Odessa. 

Vụ ám sát được lên kế hoạch thực hiện ngay sau khi cuộc bầu cử tổng thống Nga hồi  tháng 3.2012 kết thúc.

Tên Pyanzin sau đó bị dẫn độ sang Nga trong năm 2012 và bị Tòa án Moscow kết án 10 năm tù vào tháng 10.2013.

 Còn tên Osmayev bị xử ở Ukraine theo Bộ luật hình sự của nước này cho các tội danh như thành lập và lãnh đạo nhóm cực đoan Imarat Kavkaz, âm mưu tiến hành khủng bố và làm giả giấy tờ tùy thân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem