Chủ đề nóng

Tổng thống Putin “đau đáu” lo Ukraine xảy ra thanh lọc sắc tộc

Phương Đăng (theo RT) Thứ hai, ngày 17/11/2014 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, do Kiev không ngừng tập trung lực lượng tại miền Đông Ukraine bất chấp thỏa thuận ngừng bắn Minsk và sử dụng các nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan là các tiểu đoàn vũ trang nên Moscow rất quan ngại thanh lọc sắc tộc có thể xảy ra tại Ukraine.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Putin.

Trả lời phỏng vấn kênh ARD của Đức, Tổng thống Nga Putin đã mạnh mẽ cảnh báo hậu quả thảm khốc đối với Ukraine nếu chính phủ Kiev tiếp tục bao che, nuôi dưỡng chủ nghĩa dân tộc cực đoan và bài Nga, ngay cả bên trong lực lượng quân sự và Vệ binh quốc gia mà vẫn đang được huy động thêm tới miền Đông Ukraine.

"Thẳng thắn mà nói, chúng tôi rất quan ngại về việc thanh lọc sắc tộc và nguy cơ Ukraine phát triển thành một nhà nước phát xít. Chúng ta có thể nghĩ gì khi thấy trên vai áo nhiều người có thêu biểu tượng hình chữ thập, trên mũ bảo hộ của một số đơn vị quân đội đang chiến đấu ở miền Đông Ukraine có in biểu tượng SS? (đây là những biểu tượng ủng hộ chủ nghĩa phát xít). Nếu là một nhà nước văn minh, chính quyền (Kiev) đang làm gì? Ít nhất, họ cũng phải loại bỏ những bộ đồng phục kia, loại bỏ những biểu tượng đó", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Đề cập đến việc thực thi thỏa thuận Minsk  (bao gồm lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine) gặp phải một số khó khăn, Tổng thống Putin cho biết, lực lượng ly khai địa phương từng tuyên bố rõ ràng rằng, một lý do cốt lõi khiến họ sống chết không rời bỏ các thành phố họ chiếm giữ được là vì họ sợ bị trả thù. Moscow đã thúc giục hai bên xung đột để tôn trọng các thỏa thuận.

"Đúng thế, tại sao các chiến binh ly kha được yêu cầu phải rời khỏi những thị trấn họ chiếm giữ, nhưng không chịu nghe theo. Mọi người có biết tại sao không? Tôi sẽ nói cho mọi người biết rõ ràng, không có gì phải giấu diếm. Những người đang chiến đấu chống lại quân đội Ukraine nói: "Đây là quê hương chúng tôi, chúng tôi sinh ra và lớn lên ở đây. Gia đình của chúng tôi và những người thân yêu của chúng tôi sống ở đây. Nếu chúng tôi rút lui, các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan sẽ ập đến và có thể giết người để trả thù. Chúng tôi sẽ không bỏ đi", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Theo đó, Tổng thống Putin nhấn mạnh, những dấu hiệu là lý do Moscow vô cùng quan ngại, Ukraine rốt cuộc sẽ đi theo con đường phát xít. Nếu kịch bản này xảy ra, đây sẽ là thảm họa cho Ukraine và người dân đất nước này.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng bác bỏ các cáo buộc nói rằng, Nga là chìa khóa duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh, ai đó (ám chỉ phương Tây) đang cố tình quy kết trách nhiệm cho Moscow về cuộc xung đột ở Ukraine.

Mạnh mẽ tuyên bố rằng, Nga sẽ không để yên cho Kiev đưa lực lượng vũ trang tới miền Đông Ukraine và "tiêu diệt" các đối thủ của họ ở đây, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Chúng tôi chắc chắn sẽ không thể điều này xảy ra".

Cuối cùng, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, chính quyền trung ương Kiev cần bắt đầu nỗ lực tổ chức đối thoại với lực lượng ly khai miền Đông thay vì triển khai thêm binh sĩ tới các khu vực này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem