Chủ đề nóng

Tổng thống Putin: Vũ khí Nga độc đáo nhất thế giới

Thứ bảy, ngày 16/08/2014 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Putin vừa tuyên bố, quân đội Nga sẽ được trang bị vũ khí tấn công và phòng thủ hiện đại mà quân đội các nước khác không có.
Bình luận 0


Thông tin này được hãng
RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Putin hôm 14.8. "Đây là các loại vũ khí hiện đại nhất. Quân đội các trên thế giới chưa có các hệ thống tấn công và phòng thủ như vậy. Và chúng ta sẽ xuất khẩu cho các đối tác", ông Putin nhấn mạnh tại cuộc họp với thành viên các đảng phái. Ảnh trên là tên lửa RS-24 Yars.

Dù không tiết lộ vũ khí nào sẽ được trang bị trong tương lai gần, căn cứ vào kế hoạch trang bị mới của quân đội Nga, người ta có thể thấy rằng loại vũ khí có khả năng răn đe hạt nhân mà ông Putin muốn nói đến chính là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn mới RS-26.


Là tên lửa mới nên những thông tin về nó vẫn được Nga giữ bí mật, tuy nhiên theo một số thông tin ít ỏi được tiết lộ, tên lửa RS-26 được chế tạo trên cơ sở RS-24 Yars.


RS-26 có chiều dài khoảng 12 m và chủ yếu trang bị trên bệ phóng di động. Tên lửa đạn đạo (ICBM) RS-26 được trang bị đầu đạn tân tiến nhất, hoàn toàn mới và có khả năng tự phân tách (MIRV). Nó có thể mang theo nhiều đầu đạn có tốc độ siêu cao và cơ động.


Tên lửa được trang bị công nghệ tiên tiến như kỹ thuật dẫn đường đa phương thức, chủ động giúp tăng mức độ tấn công chính xác mục tiêu và độ bảo mật tốt hơn.


Loại vũ khí tiếp theo được Nga giới thiệu có khả năng độc nhất vô nhị là tàu ngầm lớp Borei. Hải quân Nga có kế hoạch đóng 8 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei tính tới năm 2015. Và tàu ngầm lớp Borei sẽ là "xương sống" của lực lượng hạt nhân chiến lược Hải quân Nga trong nhiều thập kỷ tới.


Tàu ngầm lớp Borei (project 955) có lượng giãn nước 14.720 tấn (trên mặt nước) hoặc 24.000 tấn (dưới mặt nước), dài 170 m. Tàu được trang bị một lò phản ứng hạt nhân, một động cơ tuốc bin khí AEU, một chân vịt kiểu bơm phụt.


Về sức mạnh tấn công, ban đầu người Nga dự định trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa R-39UTTH Bark (NATO định danh SS-N-28) cho tàu Borei. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, cả 3 lần thử nghiệm loại tên lửa này đều thất bại. Vì vậy Nga đã đặt niềm tin vào hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.


Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava do Viện Công nghệ Nhiệt Moscow thiết kế. Bulava có chiều dài 12,1 m, đường kính thân 2,1 m, trọng lượng phóng 36,8 tấn. Tên lửa được thiết kế với 3 tầng động cơ đẩy gồm: hai tầng động cơ nhiên liệu lỏng và một tầng động cơ nhiên liệu rắn cho phép cơ động ở giai đoạn tiếp cận mục tiêu.


Ngoài những loại vũ khí được Nga giới thiệu là độc nhất vô nhị kể trên, tên lửa Iskander-M vừa được Lục quân Nga trang bị cũng nằm trong danh sách nói trên.


Theo số liệu của chính các chuyên gia trong Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, tên lửa Iskander-M có những tính năng độc nhất vô nhị, khả năng ưu việt và hiệu quả gấp 5-8 lần so với các tên lửa cùng loại của nước ngoài.


Iskander-M là tên lửa sử dụng một tầng nhiên liệu đẩy, trang bị hệ thống dẫn đường đầy đủ. Chiều dài của tên lửa là 7,2 m, đường kính 0,95 m, trọng lượng phóng 3,8 tấn, đầu đạn nặng 380 kg. Đặc biệt, tên lửa có thể tấn công các mục tiêu của đối phương với độ chính xác CEP chỉ 2 m.


Đặc biệt tên lửa này sử dụng công nghệ tàng hình độc đáo của người Nga - công nghệ Plasma khiến Iskander-M không thể bị đánh chặn.

(Theo Đất Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem