Chủ đề nóng

Tổng thống Venezuela thứ hai bí mật đến Mỹ xây dựng lực lượng thế nào?

Đăng Nguyễn - AP Thứ bảy, ngày 26/01/2019 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc nhóm các quốc gia Nam Mỹ nhanh chóng ủng hộ Washington trong việc công nhận Tổng thống lâm thời Venezuela được cho là vì họ đã có đàm phán bí mật từ trước.
Bình luận 0

Juan Guaido tuyên thệ trở thành Chủ tịch Quốc hội Venezuela vào ngày 5.1.2019.

Theo AP, giữa tháng 12, lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido đã bí mật sang Mỹ, Colombia và Brazil để thảo luận về cách đối phó khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10.1.

Đây là tiết lộ của cựu thị trưởng Caracas Antonio Ledezma. Để có thể rời Venezuela, Guaido phải vượt qua biên giới bằng đường bộ chứ không thể dùng máy bay.

Việc xây dựng một liên minh chống chính phủ Venezuela là điều không hề dễ dàng. Những người ở Venezuela có dấu hiệu khả nghi đều bị theo sát. Bản thân trong liên minh cũng có những mâu thuẫn khi đề ra phương hướng đấu tranh.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói họ từng phải thông qua người trung gian để gửi thông điệp đến Leopoldo Lopez, người từng âm mưu lật đổ ông Maduro năm 2014. Lopez chính là người thầy đưa Guaido vào Quốc hội Venezuela.

Ở thời điểm Guaido sắp đọc tuyên bố là Tổng thống lâm thời, có những mâu thuẫn xảy ra. Một số thành viên trong nhóm chống chính phủ bày tỏ lo ngại rằng động thái gây sốc này có thể đánh dấu sự thất bại mới, một quan chức Mỹ-Latin giấu tên tiết lộ.

“Đây là lần đầu tiên trong 5 năm, các phe phái đối lập ở Venezuela đã cùng nhìn vào một mục tiêu chung. Phe đối lập dám đứng lên công khai phản đối ông Maduro là vì sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump”, một quan chức Canada nói.

Việc Guaido phát biểu ở thủ đô Cararas đã được tính toán từ trước.

Việc đa số các quốc gia Nam Mỹ nối gót Washington, lên tiếng ủng hộ Tổng thống lâm thời Venezuela cũng không phải điều đơn giản. Bởi họ đã từng trải qua những lần Mỹ can thiệp quân sự trong khu vực kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Chính từ khi ông Trump lên nắm quyền, các quốc gia Nam Mỹ đã nhận thấy mong muốn giải quyết tận gốc cuộc khủng hoảng Venezuela.

Đối với Mexico, quốc gia này lại tuyên bố công nhận ông Maduro, có thể là nhằm tạo thêm sức ép trong cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.

Ngay từ khi Guaido trở thành Chủ tịch Quốc hội, liên minh các quốc gia Nam Mỹ đã tuyên bố sẽ không công nhận nhiệm kỳ hai của ông Maduro. Phía Mỹ cũng không công nhận kết quả bầu cử với chiến thắng của ông Maduro.

Điều này cho thấy liên minh các quốc gia Nam Mỹ và Washington đã có những sự chuẩn bị từ trước, để Juan Guaido có thể tự tin đứng ở thủ đô Venezuela và tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời, theo AP.

Tổng thống Venezuela thứ hai bất ngờ tái xuất trên đường phố

Nhà lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido kêu gọi người dân tiếp tục ra đường biểu tình, trong khi Tổng thống Nicolas...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem