Chủ đề nóng

Tổng thống Zelensky tuyên bố không thể khôi phục lại hệ thống năng lượng, thị trưởng Kiev cảnh báo về mùa đông 'tận thế'

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 08/12/2022 14:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Người Ukraine nên chấp nhận mất điện như một phần của cuộc sống", Tổng thống Volodymyr Zelensky đề nghị.
Bình luận 0
Tổng thống Zelensky tuyên bố không thể khôi phục lại hệ thống năng lượng, thị trưởng Kiev cảnh báo về mùa đông 'tận thế' - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP

"Ukraine không thể khôi phục hoàn toàn 100% hệ thống năng lượng quốc gia sau các cuộc tấn công tên lửa của Nga", Tổng thống Zelensky cho biết trong một bài phát biểu trực tuyến tối 7/12, đồng thời kêu gọi người dân đối phó với tình huống này.

"Chúng tôi cần thời gian. Đây là lý do tại sao ở hầu hết các thành phố và khu vực vẫn còn lịch cắt điện", ông nói thêm.

Quân đội Nga bắt đầu nhắm mục tiêu vào lưới điện Ukraine kể từ tháng 10, vài ngày sau khi cầu Crimea bị đánh bom. Moscow đổ lỗi cho Kiev phải chịu trách nhiệm về vụ nổ.

Vào thời điểm ấy, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chính phủ của ông sẽ có động thái đáp trả lại những màn tấn công của Ukraine.

Sau khi Nga tấn công tên lửa vào hệ thống năng lượng, chính phủ Ukraine đã kêu gọi người dân giảm mức độ tiêu thụ để giữ cho lưới điện hoạt động. Giữa tháng 11, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết khoảng một nửa lưới điện quốc gia đã bị vô hiệu hóa bởi các cuộc tấn công của Nga.

Hôm 7/12, thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko nói với Reuters rằng việc Nga tiếp tục tấn công vào lưới điện của Ukraine có thể dẫn đến một kịch bản "tận thế" ở Kiev, nhưng nhấn mạnh rằng chính quyền đang làm mọi thứ có thể và người dân chưa cần phải rời khỏi thành phố.

"Kiev có thể mất điện, nước và nguồn cung cấp nhiệt", ông Klitschko nói. "Ngày tận thế có thể xảy ra, giống như trong các bộ phim Hollywood. Tuy nhiên, chúng tôi đang chiến đấu và làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng điều này không trở thành hiện thực".

Ông Klitschko thừa nhận rằng "gần 500" điểm sưởi ấm do chính phủ thiết lập chẳng là gì trong một thành phố hơn 3 triệu dân. Theo ông, người dân nên dự trữ nguồn cung cấp thực phẩm và nước khẩn cấp, đồng thời chuẩn bị sẵn quần áo và đồ đạc để di tản trong trường hợp hệ thống sưởi trung tâm bị tắt.

Ông Klitschko nói: "Nếu nguồn cung cấp điện tiếp tục bị mất trong khi nhiệt độ bên ngoài vẫn ở mức thấp, chúng tôi sẽ buộc phải rút nước khỏi các tòa nhà. Nếu không, nước có thể đóng băng và phá vỡ toàn bộ mạng lưới cấp nước, dẫn đến việc các tòa nhà sau đó sẽ không thể ở được nữa".

Ông cũng cho biết không cần phải sơ tán vào lúc này, vì thành phố chỉ bị thiếu điện khoảng 20%.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem