Chủ đề nóng

Ukraine cảnh báo Nga chuẩn bị phản công ở Kharkov, ông Zelensky họp khẩn với Bộ Tổng tham mưu

Minh Nhật (theo NV/Pravda) Thứ năm, ngày 08/12/2022 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, quân đội nước này nhận thức rõ về kế hoạch của Nga và đã sẵn sàng đối phó với họ.
Bình luận 0
Ukraine cảnh báo Nga chuẩn bị phản công ở Kharkov, ông Zelensky họp khẩn với Bộ Tổng tham mưu - Ảnh 1.

Thiết bị quân sự Nga bị phá hủy ở Ukraine. Ảnh NV

"Người Nga thực sự đang chuẩn bị một chiến dịch phản công nhằm tái chiếm lại Kharkov từ Lugansk. Thành phố Kupiansk (thuộc Kharkov) là một trong những mục tiêu của họ”, ông Serhiy Cherevatyi, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Tác chiến phía Đông của quân đội Ukraine tuyên bố.

“Chúng tôi biết về điều này và đang tích cực chống lại điều này ở khu vực xung quanh Svatove và các khu vực khác mà Nga đang cố gắng tiến tới", người phát ngôn Ukraine nói thêm và lưu ý rằng, tình hình chiến trường hiện rất khó khăn, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của Ukraine.

“Chúng tôi biết mọi hành động của họ", ông Cherevaty kết luận.

Theo Pravda, tính đến nay các lực lượng Ukraine đã giải phóng 1.888 khu định cư, nhưng nhiều thành phố và làng mạc vẫn bị Nga chiếm đóng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong bài phát biểu trước Tổ chức Nhân quyền Robert F. Kennedy vào ngày 7/12 nhấn mạnh: "Chúng tôi đã thành công để giải phóng 1.888 khu định cư khỏi người Nga. Nhưng gần như nhiều thị trấn và làng mạc Ukraine vẫn bị chiếm đóng. Và điều này có nghĩa là bây giờ số phận của hàng triệu người đang được quyết định trên chiến trường ở Ukraine. Hàng triệu người - những người có thể được cứu".

Ông Zelensky, nói bằng tiếng Anh rằng sự hỗ trợ của Mỹ đã giúp bảo vệ Ukraine và giúp nước này chống Nga.

Ông cảm ơn sự hỗ trợ của Mỹ và bày tỏ sự chắc chắn rằng một ngày nào đó toàn bộ Ukraine sẽ được tự do và an toàn khỏi sự kiểm soát của Nga.

Ông Zelensky hôm 7/12 cũng đã triệu tập một cuộc họp với Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine, bao gồm Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Ukraine để thảo luận về năng lượng và kế hoạch tác chiến với Nga.

"Bộ Tổng Tham mưu và chỉ huy các lực lượng tác chiến đã báo cáo tình hình tiền tuyến và nguồn cung cấp vũ khí, khí tài cho các đơn vị phòng thủ", tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, Pravda trích dẫn lại.

Theo Pravda, giới chức Ukraine cũng đã xem xét các bước để giảm khả năng chiến đấu của quân đội Nga trong cuộc họp và nghe báo cáo về tiến độ khôi phục hệ thống năng lượng của Ukraine.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem