Chủ đề nóng

Toyota GT86 muốn có “bộ xương” của Mazda MX5 Miata?

Văn Biên Chủ nhật, ngày 28/06/2015 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Toyota được cho cực kỳ quan tâm tới việc sử dụng khung xe MX5 Miata cho thiết kế xe thể thao thế hệ mới GT86 của mình.
Bình luận 0

Ngày nay, việc chia sẻ công nghệ đang trở nên phổ biến trong các hãng chế tạo xe. Trong số đó có một số nền tảng đã được sử dụng nhiều hơn cho các mẫu xe khác. Xế mới Mazda MX5 Miata cũng được xem là một nền tảng xe được nhiều hãng xe khác chú ý.

Toyota đang phát triển mẫu xe thể thao mới GT86.

Theo tờ Motoring tiết lộ, Toyota hiện đang rất quan tâm tới việc sử dụng Miata làm nền tảng cho mẫu xe thể thao thế hệ mới GT86. Cả hãng xe Fiat cũng dự định dùng MX-5 làm nền tảng cho mẫu xe Fiat 124 Spider.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để khẳng định Toyota chắc chắn sẽ vay mượn khung gầm MX-5, nhất là khi Toyota đang xúc tiến làm việc chăm chỉ trong việc tạo ra một nền tảng hệ dẫn động bánh sau của riêng mình mà nó được cho là sẽ sử dụng cho mẫu GT86 mới và một mẫu xe mới khác nhỏ hơn.

Nhưng nếu Toyota vay mượn từ Mazda, thì các mẫu xe như GT86 và FR-S sẽ được thu nhỏ về kích thước và trọng lượng, đồng thời sử dụng một bộ động cơ tăng áp nhỏ hơn. Khi đó các mẫu xe mới của Toyota chắc chắn sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Miata.

Mazda sẽ khó có thể chia sẻ công nghệ của MX5 Miata cho người hàng xóm Toyota.

Mặc dù vậy, Mazda vẫn sở hữu sự khác biệt nhờ loại động cơ có dung tích 2.0 lít, 4 xi-lanh. Hơn nữa rõ ràng hãng xe này sẽ không tự “bắn chết” mình bằng việc cung cấp một nền tảng được đánh giá tốt như vậy cho một đối thủ trực tiếp như Toyota.

Cho nên dù rằng việc chia sẻ công nghệ đang diễn ra trong các hãng chế tạo xe theo triết lý “hai cái đầu sẽ tốt hơn một cái” nhưng sẽ rất khó để cùng hợp tác trong tình huống phải cạnh tranh thị phần vì sự sinh tồn.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem