TP.HCM xử lý 16 trường hợp cán bộ vi phạm nồng độ cồn

Quang Sung Thứ năm, ngày 23/05/2024 17:34 PM (GMT+7)
4 tháng đầu năm 2024 lực lượng CSGT TP.HCM đã phát hiện xử lý 16 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức công tác trong cơ quan nhà nước vi phạm về nồng độ cồn.
Bình luận 0

Tại buổi họp báo kinh tế, xã hội chiều ngày 23/5, ông Lê Mạnh Hà - Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố, trong 4 tháng đầu năm 2024, lực lượng CSGT thành phố đã phát hiện xử lý 60.499 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

TP.HCM xử lý 16 trường hợp cán bộ vi phạm nồng độ cồn- Ảnh 1.

Ông Lê Mạnh Hà - Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin tại họp báo. Ảnh: Q.S

Trong đó có 16 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức công tác trong cơ quan nhà nước vi phạm về nồng độ cồn bị phát hiện xử lý và thông báo vi phạm theo quy định. So với liền kề giảm 6 trường hợp, bằng 27,27% (4 tháng cuối năm 2023 số cán bộ, công chức, viên chức vi phạm về nồng độ cồn là 22 trường hợp).

Ông Hà cho biết thêm về công tác xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh (phạt nguội) trong 4 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, lực lượng CSGT Thành phố đã phát hiện và gửi 42.281 thông báo vi phạm cho chủ phương tiện; trong đó, xe máy là 13.458 trường hợp (chiếm tỷ lệ 31,8%).

Đến nay có 6.147 trường hợp đã thực hiện quyết định xử phạt, với số tiền hơn 10,2 tỷ đồng. Trong đó, mô tô, xe máy là 325 trường hợp, xử phạt trên 236,2 triệu đồng. Các hành vi vi phạm được ghi nhận xử lý tập trung vào các hành vi vi phạm chủ yếu, thường là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, như: điều khiển xe quá tốc độ quy định; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông; lưu thông ngược chiều; lưu thông vào đường cấm, khu vực cấm; dừng, đỗ xe không đúng quy định.

Theo ông Hà, đối với xe máy khi phát hiện vi phạm mà CSGT không dừng được phương tiện xử lý ngay tại hiện trường thì CSGT sẽ chuyển sang phạt nguội. Tuy nhiên việc phạt nguội với xe máy hiện nay gặp nhiều khó khăn.

TP.HCM xử lý 16 trường hợp cán bộ vi phạm nồng độ cồn- Ảnh 3.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, TP.HCM có 16 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn được ghi nhận. Ảnh: Chinh Hoàng

"Do xe mua, bán không sang tên nên khi cơ quan chức năng gửi thông báo vi phạm giao thông về địa chỉ đăng ký xe thì chủ phương tiện hiện tại không nhận được thông báo. Do mô tô, xe máy không phải đăng kiểm, nên chủ xe vi phạm thường không tự nguyện lên cơ quan chức năng phối hợp giải quyết vụ việc", ông Hà cho biết.

Thời gian tới, CSGT TP.HCM sẽ kết hợp giữa phạt nguội và tuần tra kiểm tra phát hiện xử lý vi phạm. Trong đó, khi kiểm tra, phát hiện vi phạm trực tiếp sẽ tra cứu vi phạm về phạt nguội để xử lý.

Tiếp tục tăng cường lực lượng thực hiện đề án 06 của Chính phủ, cập nhật thông tin đăng ký xe mô tô, xe máy vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh chủ xe mô tô, xe máy phục vụ khai thác, xử lý phạt nguội. Xử lý nghiêm các trường hợp mua bán xe không sang tên theo quy định. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đảm bảo ANTT và phát hiện, xử lý vi phạm giao thông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem