Chủ đề nóng

TP.HCM: 50 nhà giáo được trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25

Mỹ Quỳnh Chủ nhật, ngày 20/11/2022 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thành ủy TP.HCM vừa tổ chức chương trình kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25 cho 50 nhà giáo, cán bộ quản lý.
Bình luận 0

Sáng 20/11, Thành ủy TP.HCM tổ chức chương trình kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), gặp gỡ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên tiêu biểu thành phố và trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25 năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, mặc dù đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức của một đô thị trung tâm, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP, sự đồng thuận của người dân, ngành GDĐT TP vẫn không ngừng phát triển.

TP.HCM: 50 nhà giáo được trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM tri ân các nhà giáo nhân dịp 20/11. Ảnh: MQ

Theo đó, ngành giáo dục thành phố luôn giữ vững kết quả phổ cập giáo dục các cấp học, bậc học, phát triển hệ thống giáo dục đa dạng, xây dựng xã hội học tập. Hàng năm, thành phố xây thêm nhiều trường học, phòng học mới, ưu tiên trang bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của con em. Ngoài ra, thành phố cũng tạo điều kiện triển khai nhiều chế độ, chính sách đặc thù thu hút đội ngũ giáo viên cho ngành giáo dục, triển khai hiệu quả nhiều đề án, chương trình có tính đột phá.

"Tôi mong muốn toàn ngành giáo dục phấn đấu thực hiện khẩu hiệu "mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo". Vì người thầy tượng trưng cho sự chuẩn mực. Muốn dạy được người người, nhà giáo phải hết mực yêu thường con người, quý trọng con người, nâng niu con người, nghề giáo tiêu biểu cho sự yêu thường, giàu tính nhân văn. Muốn dạy được học trò, nhà giáo phải tích luỹ kiến thức, giữ gìn phẩm chất, phát triển tư duy, luôn nâng cao hiểu biết, tự học và sáng tạo không ngừng", ông Hiếu nói.

TP.HCM: 50 nhà giáo được trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25 - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM chúc mừng các nhà giáo được trao tặng giải Võ Trường Toản. Ảnh: MQ

Tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM gửi lời tri ân sâu sắc và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thầy cô giáo. Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng biểu dương ngành giáo dục TP đã xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua, đổi mới sáng tạo trong quản lý.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, ngay trong giai đoạn ứng phó với dịch bệnh Covid-19, ngành giáo dục TP đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào chuyển đổi số và nhiều mô hình hay đã được nhân rộng. Tuy nhiên, đứng trước nhu cầu phát triển toàn diện, sứ mệnh giáo dục TP hết sức nặng nề, có nhiều điều phải làm để đáp ứng sự kỳ vọng của người dân đối với ngành GDĐT.

"Nghề giáo là một nghề đặc biệt, thầy cô vừa là những kỹ sư kiến thiết nền tảng tri thức cho học sinh, vưa là nghệ sĩ trên bục giảng. Đây là một nhận định mà cá nhân tôi tâm đắc. Làm sao để người thầy thực hiện được đầy đủ thiên chức này, vừa là người kỹ sư kiến tạo nền tảng tri thức nhân cách, vừa là một nghệ sĩ trên bục giảng để truyền cảm hứng để hoàn thiện tâm hồn và nội hàm trong giai đoạn hiện nay gắn với quá trình phát triển của TP", ông Mãi chia sẻ.

TP.HCM: 50 nhà giáo được trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25 - Ảnh 4.

40 giáo viên và 10 quản lý giáo dục vinh dự nhận giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25. Ảnh: MQ

Ông Mãi kỳ vọng, trong thời gian tới, ngành GDĐT sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất đổi mới hơn nữa việc tổ chức dạy học và công tác thi đua trong ngành giáo dục thực chất hơn. Bên cạnh đó, Sở GDĐT TP cần nghiên cứu tính toán về biên chế đáp ứng nhu cầu đào tạo, quy mô dân số tăng nhanh. Đồng thời nghiên cứu cơ chế khả thi để bảo đảm thu nhập, giúp các thầy cô yên tâm gắn bó với nghề.

"TP.HCM cũng sẽ tập trung giải quyết những bất cập tồn đọng từ tự chủ đại học, cơ chế phân cấp, giao quyền. Đồng thời đề xuất sửa đổi các quy định chưa phù hợp với thực tiễn về quy hoạch sử dụng đất, giải quyết vấn đề định biên, thu hút chính sách, bổ sung biên chế giáo viên ngoại ngữ, âm nhạc, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin…", Chủ tịch Phan Văn Mãi nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem