Chủ đề nóng

TP.HCM báo cáo Chính phủ về lãnh đạo doanh nghiệp lương cao hơn 2,6 tỉ đồng

Thứ bảy, ngày 25/01/2014 18:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là nội dung báo cáo của Phó Chủ tịch Ủy bản Nhân dân TP.Hồ Chí Lê Mạnh Hà trước Chính phủ chiều nay (25.1).
Bình luận 0

Báo cáo trước Chính phủ chiều 25.1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà cho biết, thành phố vừa rà soát lương thưởng phát hiện có lãnh đạo doanh nghiệp lương cao hơn 2,6 tỉ đồng.

Mức thu nhập "khủng" này còn cao hơn cả lãnh đạo 4 doanh nghiệp công ích đã bị xử lý trong năm 2013. "So với mức lương 2,2 - 2,6 tỉ đồng/năm đã được xác định của một số lãnh đạo các doanh nghiệp công ích này, có lãnh đạo doanh nghiệp nhận lương ở mức còn cao hơn nhiều", ông Hà khẳng định.

Ông Hà cho biết thêm, nếu như việc trả lương của 4 doanh nghiệp công ích đã được kết luận là sai thì mức lương chi trả "khủng" vừa được phát hiện này chưa phân định rõ đúng sai vì các vị trí lãnh đạo này đều kiêm nhiệm nhiều chức vụ, trong khilương kiêm nhiệm cao hơn nhiều so với lương trả cho chức vụ chính.

Vị Phó chủ tịch thành phố giải trình thêm, đây là mức lương một số doanh nghiệp nhà nước chi trả cho lãnh đạo trước khi có chỉ đạo của Thủ tướng về vấn đề này. Theo đó, mức lương chi trả không quá 36 triệu đồng/tháng, nếu có thưởng thêm thì cũng không quá mức 54 triệu đồng/tháng.

Trong một hai ngày tới, thành phố sẽ có ý kiến chính thức với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để xem xét đúng sai trong việc chi trả này.

140.000 lao động không có thưởng Tết

Theo Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, năm nay do tình hình doanh nghiệp khó khăn nên có khoảng 140.000 lao động không có thưởng Tết. Bà Chuyền cho biết, cùng với số lượng rất lớn doanh nghiệp giải thể, doanh nghiệp không có thưởng thì mức thưởng Tết 2014 gần như không tăng. Dù số liệu thể hiện mức thưởng tăng trung bình tăng 20%, nhưng thực chất cũng chỉ là tiền tăng theo khi điều chỉnh tăng lương. "Năm ngoái, mức thưởng Tết cao nhất cho người lao động là 670 triệu đồng thì năm nay là 703 triệu đồng (tăng 9,3%), đều nằm ở khối doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, năm nay khoảng 140.000 lao động không có thưởng Tết", bà Chuyền nói.


Thanh Niên (Thanh Niên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem