Chủ đề nóng

TP.HCM: Bộn bề nỗi lo trước ngày học sinh đến trường

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 03/01/2022 16:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tất cả các trường THCS, THPT trên địa bàn TP.HCM đã chuẩn bị xong cơ sở vật chất, các phương án tối ưu nhất để đón học sinh đến trường trở lại. Thế nhưng, với nhiều thầy cô và phụ huynh, vẫn còn bộn bề các nỗi lo vì dịch Covid-19.
Bình luận 0

Ngày mai (4/1), hơn 600.000 học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại TP.HCM sẽ đến trường học tập trực tiếp. Đây là số lượng học sinh đông nhất được đến trường học tập trực tiếp kể từ khi thành phố áp dụng biện pháp giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Trước khi tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có hướng dẫn các trường thực hiện việc bố trí lệch ca, lệch giờ và tăng cường giám sát để đảm bảo việc giãn cách trước giờ học, giờ ra chơi và giờ học sinh ra về.

TP.HCM: Bộn bề nỗi lo trước ngày học sinh đến trường - Ảnh 1.

Học sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn và yêu cầu giữ khoảng cách khi đến trường học trực tiếp. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Sở GD-ĐT yêu cầu các trường phải đảm bảo khoảng cách, chủ động sắp xếp thời lượng dạy học trực tiếp, tạo thuận lợi cho phụ huynh đưa đón con. Tại cùng một thời điểm, số lượng học sinh không được vượt quá 50% tổng số lượng học sinh của đơn vị.

Ngoài ra, với những trường thực hiện bán trú, giờ học trực tiếp không được quá 8 tiết/ngày. Thời lượng dạy học trực tiếp được điều chỉnh linh hoạt, phù hợp điều kiện phòng học đồng thời tuân thủ giãn cách theo quy định của ngành y tế. Các cơ sở giáo dục vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong việc phối hợp giữa dạy học trực tiếp và dạy học trên internet.

Đối với chương trình học, khi học sinh trở lại trường sẽ được ôn tập, bổ sung kiến thức và kiểm tra học kỳ I trực tiếp từ ngày 4 - 22/1. Trong thời gian này, những em khác vì bất khả kháng không thể đến trường sẽ được kiểm tra sau khi đến lớp. 

Với học sinh khối 6 chưa thể đến trường học trực tiếp, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ xin ý kiến của Bộ GD-ĐT để có hướng dẫn thực hiện kiểm tra học kỳ I cho các em.

TP.HCM: Bộn bề nỗi lo trước ngày học sinh đến trường - Ảnh 2.

Các trường tại TP.HCM đều lên kế hoạch phân luồng, chia giờ lệch nhau để đảm bảo có ít học sinh cùng di chuyển trong một thời điểm. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, tính tới thời điểm hiện tại, các trường THCS, THPT cơ bản đã hoàn tất phương án và sẵn sàng đón học sinh đến trường trở lại.

Tại trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh), lãnh đạo nhà trường cho biết mọi công tác chuẩn bị đã xong. Nhà trường cũng gửi thông báo đến phụ huynh để cùng phối hợp đưa, đón học sinh đi học trở lại. 

Trong đó, nhà trường yêu cầu học sinh tự ăn sáng ở nhà, mang theo chai nước cá nhân, bình xịt khuẩn cá nhân và tuân thủ 5K khi đến trường. Nhà trường cũng chuẩn bị sơ đồ cho từng lớp học, yêu cầu học sinh di chuyển theo từng cầu thang và ngồi vị trí đã được sắp xếp, giờ ra chơi cũng ngồi tại chỗ...

Tại THPT Nguyễn Văn Linh (quận 8), trong lần đón học sinh trở lại này, nhà trường có 1.300 học sinh ở ba khối được chia thành 26 lớp. Nhà trường không tách lớp học nhưng tổ chức phân luồng khi học sinh đến và bố trí lệch giờ ra về để đảm bảo các lớp không tiếp xúc với nhau... Nhà trường cũng mua thêm máy đo thân nhiệt và tăng cường nhân sự để kiểm soát việc ra vào của học sinh.

Tương tự, tại THPT Nguyễn Du (quận 10), nhà trường chia các lớp thành hai ca cho hơn 1.500 học sinh. Trong đó, buổi sáng khối 12 và một nửa khối 10 đến lớp, nửa khối 10 còn lại và khối 11 học trực tuyến. Buổi chiều thì ngược lại.

Bộn bề nỗi lo

Anh N.V.T (ngụ Bình Thạnh) cho biết, anh có con đang học lớp 8 tại trường THCS Hà Huy Tập. Khi hay tin thành phố cho phép học sinh từ lớp 7-12 được đến trường đi học trực tiếp, bản thân con rất vui mừng. Thế nhưng, nỗi lòng của những người làm cha làm mẹ như anh vẫn không an tâm, cảm thấy vẫn còn bện bề lo lắng.

"Nhiều ngày qua, phụ huynh các khối lớp đã bàn luận sôi nổi về việc cho, không cho con em đến trường học trực tiếp. Tôi nghĩ rằng, ai cũng lo cho các con cả, nhưng mỗi gia đình có điều kiện khác nhau thì có lựa chọn khác nhau. Ví dụ gia đình tôi có thể sắp xếp được để phụ huynh vừa làm việc, vừa đồng hành cùng con thì tôi chọn cách cho con tiếp tục ở nhà học trực tuyến. Đến khi dịch bệnh ổn định, con có thể đi học cũng không muộn", anh T nói.

TP.HCM: Bộn bề nỗi lo trước ngày học sinh đến trường - Ảnh 4.

Học sinh trường THCS Nguyễn Du (quận 1) trong tuần học thí điểm từ 13/12. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Theo anh T,  gia đình anh không yên tâm khi cho con đi học. Bởi vì các cháu đến trường, tập trung đông và gặp lại nhau thì gần như các "quy tắc 5K" đều bị quên lãng. Điều này sẽ rất nguy hiểm giữa tình hình dịch bệnh hiện nay. 

"Cứ cho rằng các cháu được chích vaccine là an toàn, nhưng nhìn vào số ca nhiễm mỗi ngày ở thành phố, số ca tử vong... thì có thể thấy rằng, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang gây khó khăn rất nhiều đến cuộc sống hiện tại", anh T chia sẻ thêm.

Được biết, lớp của con anh T học có đến 50% phụ huynh, học sinh lựa chọn tiếp tục học online tại nhà.

Đồng ý cho con đến trường đi học, nhưng chị T.P.H (ngụ quận 12) cho biết, lo lắng lớn nhất vẫn xoay quanh chủ đề dịch Covid-19. 

Chị H nói: "Biến chủng mới Omicron đã xuất hiện ở TP.HCM, chẳng biết nó sẽ diễn biến như thế nào trong thời gian tới nữa. Các con còn nhỏ, ham chơi, ham vui mà cũng vô tư nên việc đến trường học trực tiếp lại càng khiến phụ huynh lo lắng. Thôi thì chỉ biết dặn dò con và mong nhà trường có biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả để học sinh, phụ huynh yên tâm".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem