Chủ đề nóng

TP.HCM cần đẩy mạnh kết nối và huy động nguồn lực từ kiều bào

Quang Sung Thứ tư, ngày 26/04/2023 17:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, nếu không có hợp tác quốc tế thì khoảng 60% dự án tại TP.HCM không thể hoạt động được.
Bình luận 0

Ngày 26/4, Thành ủy TP.HCM phối hợp với Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị trao đổi thông tin và ký kết quy chế phối hợp giữa Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM và Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhận định TP.HCM luôn xác định trách nhiệm của mình là trung tâm lớn về kinh tế, xã hội, khoa học công nghệ, giáo dục... và là đầu mối hội nhập, giao lưu quốc tế. Trong quá trình phát triển, TP.HCM luôn coi trọng công tác đối ngoại.

Chủ tịch UBND TP.HCM: “Không có hợp tác quốc tế thì khoảng 60% dự án tại TP.HCM không thể hoạt động được” - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, không có hợp tác quốc tế thì khoảng 60% dự án tại TP.HCM không thể hoạt động được. Ảnh: Q.S

Ông Mãi thông tin, TP.HCM đã thiết lập quan hệ với 54 địa phương quốc tế ở tất cả châu lục; ký 66 văn bản hợp tác; hàng năm thành phố đón khoảng 140 đoàn vào và chủ trì, tổ chức khoảng 40 sự kiện đối ngoại. Lãnh đạo TP.HCM hàng năm tiếp khoảng 400 cuộc khách quốc tế và tham dự hơn 100 hoạt động đối ngoại.

"Không có hợp tác quốc tế thì khoảng 60% dự án tại TP.HCM không thể hoạt động được. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của công tác đối ngoại với sự phát triển của thành phố", ông Mãi nhấn mạnh.

Với mục tiêu phát triển hoạt động ngoại giao, thu hút nguồn lực từ bên ngoài, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề xuất TP.HCM cùng Bộ Ngoại giao tiếp tục xây dựng chiến lược đối ngoại, trong đó xác định rõ trọng tâm, lĩnh vực phối hợp.

Chủ tịch UBND TP.HCM: “Không có hợp tác quốc tế thì khoảng 60% dự án tại TP.HCM không thể hoạt động được” - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Q.S

Ông Sơn cũng khẳng định, Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ TP.HCM xây dựng, mở rộng mạng lưới quan hệ với các địa phương, đối tác quan trọng. Đồng thời đẩy mạnh chia sẻ thông tin hai chiều giữa Bộ Ngoại giao và TP.HCM cũng như sẵn sàng phối hợp với TP.HCM để mở rộng hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư và khoa học công nghệ.

Chủ tịch UBND TP.HCM: “Không có hợp tác quốc tế thì khoảng 60% dự án tại TP.HCM không thể hoạt động được” - Ảnh 4.

Đại diện Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM và Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao trao đổi quy chế phối hợp. Ảnh: Q.S

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cũng đề xuất TP.HCM cần đẩy mạnh việc kết nối và huy động nguồn lực từ kiều bào như kiều hối, nhân lực. Ông Sơn nhấn mạnh Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục đồng hành cùng TP.HCM để phát triển và xây dựng thành phố.

Phát biểu kết luận tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định cần nhận thức rõ vai trò, vị trí của TP.HCM trong Nghị quyết 21, Nghị quyết 31 và Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị.

Theo ông Nên, yếu tố ngoại giao, đối ngoại, hợp tác quốc tế, mở cửa và hội nhập tại TP.HCM rất cao. Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng nguồn lực từ ngành ngoại giao trong việc xây dựng và phát triển thành phố là rất quan trọng.

7 nội dung của bản Quy chế phối hợp

1. Phối hợp chỉ đạo các cơ quan liên quan trong quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

2. Phối hợp nghiên cứu, tham mưu các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác đối ngoại.

3. Thường xuyên trao đổi thông tin tổng hợp, báo cáo tình hình khu vực và thế giới, tình hình chính trị, kinh tế - văn hóa - xã hội có yếu tố nước ngoài trên địa bàn thành phố; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật nhằm quản lý hoạt động đối ngoại tại thành phố.

4. Phối hợp chỉ đạo triển khai đón tiếp các đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc tại thành phố. Tăng cường trao đổi thông tin để tổ chức tốt, hiệu quả các đoàn lãnh đạo thành phố đi thăm, làm việc hoặc tham dự các hoạt động ở nước ngoài.

5. Phối hợp chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai có hiệu quả đối với công tác ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, ngoại giao văn hóa và thông tin đối ngoại...; tham vấn, trao đổi thông tin huy động nguồn lực quốc tế và chỉ đạo Sở Ngoại vụ tham mưu, điều phối hiệu quả quan hệ kinh tế song phương và đa phương, công tác hội nhập kinh tế quốc tế, hợp tác quốc tế cấp địa phương của thành phố.

6. Chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền thuộc phạm vi lãnh đạo của hai bên nghiên cứu, tham mưu các vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất…

7. Phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ trên tinh thần chủ động, phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm, tăng cường bảo vệ cán bộ và tạo điều kiện thuận lợi cho Sở Ngoại vụ và cán bộ của Sở thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ Ngoại giao, của Thành ủy và UBND TP.HCM; đồng thời xử lý dứt điểm các vấn đề phát sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem