Chủ đề nóng

TP.HCM: Cận Tết Nguyên đán 2022, nhiều kênh rạch vẫn ngập ứ rác thải, nước đen ngòm

Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 21/01/2022 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quan sát cho thấy, dù đã cận kề Tết Nguyên đán 2022 nhưng tình trạng rác ứ đọng gây ô nhiễm môi trường ở các con kênh rạch tại TP.HCM vẫn không thuyên giảm. Mặc dù trước đó, chính quyền thành phố đã đưa ra các phương án xử lý về vấn đề này.
Bình luận 0
Cận Tết Nguyên đán 2022 nhiều kênh rạch ở TP.HCM vẫn ngập ứ rác thải, nước đen ngòm - Ảnh 1.

Rác thải bủa vây khắp các con kênh rạch ở TP.HCM trong nhiều năm qua. Dù đã cận kề Tết Nguyên đán 2022 nhưng tình trạng rác ứ đọng gây ô nhiễm môi trường ở các con kênh rạch vẫn không thuyên giảm. Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt sáng 21/1, tại nhiều khu vực có các kênh rạch như quận 8, Gò Vấp, Bình Thạnh, tình trạng rác thải bẩn vẫn tồn tại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân, đặc biệt là trẻ em.

Cận Tết Nguyên đán 2022 nhiều kênh rạch ở TP.HCM vẫn ngập ứ rác thải, nước đen ngòm - Ảnh 2.

Hệ thống kênh rạch ở quận 8 nằm kề các quận trung tâm TP.HCM như quận 1, quận 5, chỉ cách kênh Đôi, kênh Tàu Hủ độ khoảng vài trăm mét. Tuy nhiên, các con kênh, rạch ở đây trở nên nhếch nhác vì rác, gây mất mỹ quan đô thị, đặc biệt là gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngoài việc phục vụ giao thông đi lại bằng đường thủy thì kênh rạch còn thực hiện nhiệm vụ tiêu thoát nước.

Cận Tết Nguyên đán 2022 nhiều kênh rạch ở TP.HCM vẫn ngập ứ rác thải, nước đen ngòm - Ảnh 3.

Tuy nhiên, sự bồi lắng chất thải đang khiến các dòng kênh ở đây bị ô nhiễm với màu nước đen ngòm. Bà Đinh Yến Vi, người dân sống trên căn nhà lụp xụp tại kênh Đôi cho biết: "Đã hơn chục năm, chúng tôi luôn phải sống trong tình trạng như thế này. Rác thải bủa vây, mùi hôi kinh khủng mặc dù chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên UBND quận 8, xong tình trạng này vẫn chưa được khắc phục".

Cận Tết Nguyên đán 2022 nhiều kênh rạch ở TP.HCM vẫn ngập ứ rác thải, nước đen ngòm - Ảnh 4.

Trong ảnh là cảnh sống chung với rác thải của người dân ở trên con kênh Đôi (quận 8, TP.HCM). Theo ông Đặng Bá Điền, phải chấp nhận sống chung với rác thải vì không có một ai đứng ra giải quyết vấn đề tồn đọng này. Mọi sinh hoạt cá nhân hay gia đình đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi khó chịu của rác trong nhiều năm qua. "Người dân sống ở khu này còn vứt rác thải xuống kênh, con gì chết cũng thẳng tay quăng xuống dù chúng tôi có lên tiếng nhiều lần cũng đành chịu", ông Điền kể.

Cận Tết Nguyên đán 2022 nhiều kênh rạch ở TP.HCM vẫn ngập ứ rác thải, nước đen ngòm - Ảnh 5.

Tiếp tục ghi nhận tại con rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh), người dân sống tại nơi này vô tư ăn uống, xả rác. Mặc dù có nhiều mùi hôi nhưng họ vẫn thản nhiên ăn uống bình thường.

Cận Tết Nguyên đán 2022 nhiều kênh rạch ở TP.HCM vẫn ngập ứ rác thải, nước đen ngòm - Ảnh 6.

Ở lối đi vào nhà của các hộ dân ở rạch Xuyên Tâm, hai bên ngập tràn rác thải sinh hoạt. Tháng 3/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn tất thủ tục để trình HĐND TP.HCM duyệt chủ trương đầu tư dự án nạo vét, cải tạo môi trường rạch Xuyên Tâm. Lần này, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM, song đến nay dự án vẫn chưa khởi công.

Cận Tết Nguyên đán 2022 nhiều kênh rạch ở TP.HCM vẫn ngập ứ rác thải, nước đen ngòm - Ảnh 7.

Không chỉ quận 8, quận Gò Vấp cũng đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm kênh rạch ở phường 14, nơi đây bị nhuộm đen bởi nước xả thải của các hoạt động kinh doanh sản xuất.

Cận Tết Nguyên đán 2022 nhiều kênh rạch ở TP.HCM vẫn ngập ứ rác thải, nước đen ngòm - Ảnh 8.

Màu nước tại con kênh thuộc phường 14 đục ngầu. Người dân sống gần đây than phiền: "Nhà chúng tôi luôn trong tình trạng đóng cửa suốt ngày vì không chịu được mùi hôi bốc lên từ kênh. Và dịp cận Tết Nguyên đán này chính quyền phường có ra quân dọn dẹp, hút nước, dẹp rác song mùi hôi vẫn tồn đọng...".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem