Chủ đề nóng

Rác thải bủa vây khu chung cư, hàng trăm hộ dân kêu cứu

Chinh Hoàng Thứ năm, ngày 28/10/2021 18:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm hộ dân sống tại khu chung cư An Hội 3 (phường 14, quận Gò Gấp, TP.HCM) kêu cứu vì xung quanh các lối ra vào chung cư bị bủa vây bởi rác thải. Mùi hôi của rác thải nhựa, vải nylon không phân hủy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân nơi đây - đặc biệt là trẻ em.
Bình luận 0
Rác thải bủa vây khu chung cư, hàng trăm hộ dân kêu cứu
Ghi nhận tạ hiện trường trên các thềm sát lối đi vào cổng chung cư An Hội 3 (Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM). Tại đây có nhiều loại rác thải vương vãi tứ tung, gây nhiều mùi hôi khó chịu. Ảnh được ghi lại trưa 28/10. Ảnh: Chinh Hoàng.

Nhiều năm sống chung với mùi rác thải

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt  tại hiện trường, trước lối ra vào chung cư An Hội 3 xung quanh khu vực này có nhiều bãi rác thải tự phát. Người dân sống tại khu này cho biết: Dọc đường vào khu chung cư An Hội 3, hàng ngày có xe chở rác lớn vào đổ trực tiếp rác thải sinh hoạt xuống đường. Người dân trong khu chung cư không ngăn cản nổi. Không những đổ rác, họ còn đốt rác khiến không khí tại nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Rác thải bủa vây khu chung cư, hàng trăm hộ dân kêu cứu - Ảnh 1.

Một lãnh đạo phường 14 quận Gò Vấp TP.HCM cho biết: "Hôm qua (27/10) chúng tôi đã huy động xe cơ giới cùng anh em trong phường 14 xuống dọn dẹp tại đây". Tuy nhiên, quan sát của phóng viên cho thấy, rác thải vẫn còn vương vãi xung quanh lối đi vào chung cư An Hội 3. Ảnh được ghi lại trưa 28/10. Ảnh: Chinh Hoàng.

"Từ những đống rác tự phát này sinh ra ruồi muỗi và cả kiến ba khoang, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người dân chúng tôi. Chúng tôi đã lên phường để phản ánh tình trạng này, nhưng hiện tại vẫn chưa có phương án giải quyết thỏa đáng" - một người dân sống tại chung cư cho hay.

Ghi nhận tại hiện trường, nhiều bãi rác thải tự phát, người dân bức xúc vì mùi hôi rác thải xung quanh khu chung cư An Hội 3 (phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM). Clip: Chinh Hoàng.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh - người dân sống tại chung cư nói: Gia đình chị sống ở đây gần được 2 năm. Từ ngày chị Linh dọn về đây hầu như ngày nào cũng ngửi thấy mùi hôi thối của rác thải.

Theo chị Linh, ban đầu chị cùng với những cư dân trong khu chung cư quan sát thấy họ thường đổ và đốt rác vào buổi tối. Và, cho đến hiện tại bây giờ, tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên vào cả ban ngày. Nhiều lần chị muốn mời bạn bè về nhà chơi tuy nhiên, vì mùi hôi của rác thải xung quanh nơi mình sống khiến chị ái ngại trong vấn đề này.

Rác thải bủa vây khu chung cư, hàng trăm hộ dân kêu cứu - Ảnh 3.

Mùi hôi bốc ra từ những đống rác nơi đây rất khó chịu. Nhiều người dân sống trong khu chung cư An Hội 3 bức xúc vì tình trạng đổ và đốt rác xảy ra thường xuyên. Ảnh được ghi lại trưa 28/10. Ảnh: Chinh Hoàng.

"Gia đình tôi hay tất cả mọi người ở đây như sống chung với rác. Rất là ô nhiễm và vấn đề tôi lo lắng nhất đó là khi người ta đốt rác, khói bụi cộng với mùi rác thải bay trực tiếp vào nhà gây ảnh hưởng đến sức khỏe hai đứa con nhỏ. Tôi từng nghĩ đến phương án bán căn hộ này để mua nơi khác" - chị Linh bức xúc kể.

Chỉ tay vào các đống rác ngổn ngang xung quanh lối vào chung cư chị Tống Thị Thọ cho hay: Tầm khoảng 4 - 5h hàng ngày người ta thường đốt rác khói bay mù mịt vào chung cư, mùi hôi thối của rác các cháu nhỏ nhà chị Thọ không chịu được.

"Mùi nhựa cộng với mùi vải cháy khét khiến chúng tôi nhức đầu. Không những ảnh hưởng đến chúng tôi mà còn ảnh hưởng đến mấy đứa nhỏ, chúng tôi rất mệt mỏi" - chị Thọ nói.

Chưa có hướng giải quyết thỏa đáng

"Từ ngày 31/12/2019, người dân bắt đầu chuyển về ở nhiều tại chung cư An Hội 3, rất nhiều lần chúng tôi và những người khác chứng kiến nhiều xe đến đổ rác trộm và đốt rác vào buổi đêm.

Trong một tháng nếu như không đốt, rác sẽ chất thành từng núi. Nên nhiều lúc người dân đi qua hay đốt, mà đốt thì gió thổi bay vào chung cư mang mùi hôi khó chịu" - anh Trần Hữu Hùng (cư dân sống tại chung cư) nói với phóng viên Dân Việt.

Rác thải bủa vây khu chung cư, hàng trăm hộ dân kêu cứu - Ảnh 5.

Người dân sống tại chung cư An Hội 3 cho hay, ban đêm có người đến đây đốt rác khiến khói bụi bay trực tiếp vào nhà của họ. Ảnh: NDCC.

Anh Hùng nói thêm, cư dân chung cư đã liên hệ với chủ đầu tư, đến giải quyết nhưng vẫn không thấy chủ đầu tư vào cuộc.

Trước đó, vào cuối năm 2020, anh Hùng đã đại diện cho cư dân chung cư An Hội 3 đến làm việc với chủ đầu tư, lãnh đạo phường 14 (quận Gò Vấp). Nhưng hiện tại vẫn chưa thấy động thái xử lý dứt điểm vấn đề này tư chủ đầu tư cũng như chính quyền phường 14.

Trả lời phóng viên Dân Việt chiều 28/10 ông Nguyễn Thế Dũng – Chủ tịch phường 14, quận Gò Vấp cho biết: Vấn đề thác rải xung quanh khu chung cư An Hội 3 phường đã nắm bắt được thông tin từ lâu. Hôm qua (27/10) phường đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh ở dưới khu chung cư xong.

"Khu chung cư An Hội 3, nằm trong dự án của tổng công ty Địa ốc Sài Gòn. Cho nên, tôi đã có yêu cầu đến lãnh đạo Công ty địa ốc Sài Gòn phải có trách nhiệm xử lý vấn đề trên cho người dân sống tại khu chung cư này. Tôi đã nhiều lần mời lãnh đạo công ty để làm việc nhưng phía bên công ty không tham gia giải quyết. Hiện chúng tôi đã có công văn gửi lên lãnh đạo thành phố để có hướng xử lý" - ông Dũng nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem