Chủ đề nóng

TP.HCM chỉ đạo các ban, ngành vào cuộc chống thất thu thuế bất động sản

Quốc Hải Thứ ba, ngày 24/05/2022 13:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt các giải pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản vừa được UBND TP.HCM triển khai đến các ban ngành tại các các quận, huyện
Bình luận 0
TP.HCM chỉ đạo các ban, ngành vào cuộc chống thất thu thuế bất động sản - Ảnh 1.

Các hành vi kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế là hành vi vi phạm pháp luật thuế... Ảnh: Quốc Hải

UBND TP.HCM vừa giao Sở Tư pháp chủ trì, tiếp tục phối hợp với Cục Thuế thành phố, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện áp dụng các giải pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Theo đó, Sở Tư pháp thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực công chứng; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát các tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật; phối hợp cung cấp thông tin theo đề nghị của cơ quan thuế, cơ quan công an làm cơ sở xử lý vi phạm.

Sở Tài nguyên – Môi trường được giao chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai TP và Chi nhánh thành phố Thủ Đức và các quận, huyện khi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký biến động về bất động sản tăng cường đối chiếu, kiểm tra lịch sử giao dịch bất động sản.

Cùng với đó, tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trung thực theo giá thực tế mua bán.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên – Môi trường có trách nhiệm phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan thuế đối với các trường hợp kê khai giá trị bất động sản trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá của chính bất động sản đó tại các lần giao dịch trong lịch sử để cơ quan thuế xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Sở này cũng phối hợp cung cấp thông tin theo đề nghị của cơ quan thuế, cơ quan công an làm cơ sở xử lý vi phạm.

TP.HCM chỉ đạo các ban, ngành vào cuộc chống thất thu thuế bất động sản - Ảnh 2.

Các ban ngành được giao vào cuộc giám sát các hành vi gian lận trốn thuế trong chuyển nhượng bất động sản... Ảnh: Quốc Hải

"Sở Tài nguyên – Môi trường nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền để tham mưu kịp thời cho UBND TP ban hành bảng giá đất sát với giá thị trường cho phù hợp thực tiễn hiện nay. Thường xuyên khảo sát để xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch từ chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ để tham mưu UBND TP xác định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường bất động sản tránh thất thu thuế" – UBND TP chỉ đạo.

UBND TP.HCM cũng giao Công an TP chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện các hành vi gian lận trốn thuế, phối hợp với cơ quan thuế xử lý nghiêm theo quy định.

Riêng với Sở Xây dựng, TP chỉ đạo Sở này xây dựng cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản; phối hợp và cung cấp thông tin theo đề nghị của cơ quan thuế, cơ quan công an làm cơ sở xử lý vi phạm.

Đặc biệt, UBND TP cũng khuyến cáo, các tổ chức hành nghề công chứng cần tuyên truyền, hướng dẫn người dân; chủ đầu tư dự án bất động sản; doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật.

"Những trường hợp chuyển nhượng bất động sản có giá trị bất động sản kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế là hành vi vi phạm pháp luật thuế, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật", UBND TP.HCM, nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem