Chủ đề nóng

TP.HCM chi hơn 1.200 tỷ đồng lo Tết cho người nghèo

Bạch Dương Thứ ba, ngày 31/01/2023 16:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM vừa có báo cáo về công tác chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão. So với năm ngoái, tổng kinh phí chăm lo tết năm 2023 của TP.HCM tăng hơn 167 tỷ đồng.
Bình luận 0
TP.HCM chi hơn 1.200 tỷ đồng lo tết cho người nghèo - Ảnh 1.

Sức mua của người dân trong dịp Tết tăng 4-5%. Ảnh: MTTQ TP.HCM

Theo đó, trong dịp Tết Nguyên đán 2023, TP.HCM đã chi 1.230 tỷ đồng để chăm lo các gia đình chính sách, hộ nghèo, người lao động gặp khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội... So với năm ngoái, tổng kinh phí chăm lo Tết năm 2023 của TP.HCM tăng hơn 167 tỷ đồng.

TP.HCM đã tổ chức 43 đoàn thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lão thành cách mạng và gia đình; các đơn vị lực lượng vũ trang, Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh nặng, các hộ dân và hộ dân tộc thiểu số nghèo, công nhân lao động, người cao tuổi, trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 với số tiền hơn 18 tỷ đồng.

TP.HCM chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hơn 612.000 lượt người diện chính sách có công, chính sách xã hội, dân nghèo, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và các đối tượng khác với tổng kinh phí hơn 687 tỷ đồng. Đồng thời, thành phố chi hơn 245 tỷ đồng chăm Tết cho 136.000 cán bộ, công chức, viên chức.

Thành phố tổ chức thăm và tặng quà cho 15 đơn vị và 84 khu, đội tại các cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội, cơ sở bảo trợ xã hội đóng tại một số tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương cũng làm tốt công tác xã hội hóa để chăm lo các trường hợp còn khó khăn với tổng kinh phí hơn 277 tỷ đồng.

Đặc biệt năm nay, TP.HCM bổ sung thêm đối tượng chăm lo là người trực tiếp tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 đang sinh sống trên địa bàn, trẻ em mồ côi.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp đã cố gắng, nỗ lực chi trả lương thưởng cho người lao động, mức thưởng bình quân 12,8 triệu đồng, cao hơn 45% so với năm 2022. Không những thế, các doanh nghiệp còn tặng quà Tết, phiếu mua hàng, lì xì, tổ chức xe đưa đón, hỗ trợ tiền vé cho người lao động về quê đón Tết…

Để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dịp Tết, Thành phố đã chỉ đạo với các doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối chuẩn bị nguồn nguyên liệu cần thiết, tăng cường sản xuất, tập trung nguồn hàng, bố trí hệ thống kho dự trữ tập kết hàng hóa, nhân lực, đảm bảo khả năng cung ứng kịp thời, đầy đủ để điều phối, thực hiện ngay khi có yêu cầu. Trong đó, doanh nghiệp bình ổn thị trường thành phố chiếm 25% - 43% nhu cầu thị trường (tăng 10% so với tháng thường), doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, hệ thống phân phối, chợ… chiếm 57 - 75% nhu cầu thị trường.

Nguồn vốn doanh nghiệp bình ổn thị trường chuẩn bị phục vụ 2 tháng Tết là trên 20.000 tỷ đồng; trong đó, 8.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng bình ổn thị trường. Riêng tháng cao điểm Tết, doanh nghiệp bình ổn thị trường chuẩn bị 12.000 tỷ đồng, trong đó 4.200 tỷ đồng chuẩn bị hàng bình ổn thị trường.

Thống kê cho thấy, sức mua, nhu cầu tiêu dùng, sắm Tết năm nay tăng khoảng 4 - 5% so với Tết Nhâm Dần 2022. Thành phố đã chỉ đạo tăng cường hoạt động thương mại điện tử, các hệ thống phân phối lớn tích cực triển khai nhiều giải pháp công nghệ, logistics… giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận, mua sắm online, giao hàng tận nhà.

Ngoài ra, TP đã tổ chức nhiều chuyến xe bán hàng lưu động, "Gian hàng 0 đồng"… phục vụ khu vực công nhân, lao động, các bệnh viện, cơ quan, xí nghiệp, để người dân được tiếp cận với hàng hóa nhanh hơn, nhiều hơn, góp phần giảm tập trung đông người, tiết kiệm thời gian di chuyển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem