TP.HCM: Chờ tái định cư, người dân tại quận 1,3,5 sẽ được hỗ trợ mức cao nhất

Gia Linh Thứ năm, ngày 23/11/2023 13:13 PM (GMT+7)
UBND TP.HCM đề xuất hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư với mức hỗ trợ đối đa là không quá 24 triệu đồng/hộ/tháng tại các khu vực quận 1,3,5.
Bình luận 0

Hiện nay, địa bàn TP.HCM có hàng ngàn hộ gia đình thuộc diện bị thu hồi đất, đang phải thuê nhà ở để chờ bố trí tái định cư. Để hỗ trợ các hộ dân trên ổn định cuộc sống trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư trên địa bàn, UBND TP.HCM đã có tờ trình Hội đồng nhân dân TP.HCM về xây dựng nghị quyết quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư.

Theo lãnh đạo thành phố, đối tượng, điều kiện để tính hỗ trợ chi phí tạm cư là trường hợp người bị thu hồi một phần nhà ở nhưng phần cấu trúc còn lại ngoài ranh thu hồi đất được xác định không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật nên phải xây dựng mới nhà ở hoặc phải sửa chữa, cải tạo lại để ở trên phần diện tích đất còn lại ngoài ranh thu hồi đất của dự án.

TP.HCM: Chờ tái định cư, người dân tại quận 1,3,5 sẽ được hỗ trợ mức cao nhất - Ảnh 1.

Nhiều người dân TP.HCM đang chờ tái định cư. Ảnh: Gia Linh

Ngoài ra còn có trường hợp người bị thu hồi đất ở được bố trí tái định cư tại chỗ (đối với các dự án xây dựng nhà ở, đất ở) hoặc các trường hợp bị thu hồi đất ở và được bố trí tái định cư cần phải bàn giao mặt bằng cấp bách để thực hiện dự án nhưng không có nơi tạm cư.

Điều kiện để tính hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư là các hộ gia đình, cá nhân thường trú, hoặc tạm trú tại vị trí căn nhà bị giải tỏa.

Đáng chú ý, mức hỗ trợ chi phí tạm cư cho các hộ dân được áp dụng theo khu vực nơi có vị trí nhà ở, đất ở bị thu hồi.

Cụ thể, khu vực 1 (gồm quận 1, quận 3, quận 5), đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống, mức hỗ trợ là 8.000.000 đồng/hộ/tháng; đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên mức hỗ trợ là 2.000.000 đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 24.000.000 đồng/hộ/tháng.

Khu vực 2 (gồm quận 4, quận 6, quận 10, quận 11, quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình và quận Gò Vấp), đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống mức hỗ trợ là 7.000.000 đồng/hộ/tháng; đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên mức hỗ trợ là 1.750.000 đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 21.000.000 đồng/hộ/tháng.

Khu vực 3 (gồm TP.Thủ Đức, quận 7, quận 8, quận 12, quận Bình Tân, quận Tân Phú), đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống mức hỗ trợ là 6.000.000 đồng/hộ/tháng; đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên mức hỗ trợ là 1.500.000 đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 18.000.000 đồng/hộ/tháng.

TP.HCM: Chờ tái định cư, người dân tại quận 1,3,5 sẽ được hỗ trợ mức cao nhất - Ảnh 3.

TP.HCM có mức hỗ trợ chi phí tạm cư cao nhất là 24 triệu/hộ/tháng. Ảnh: Gia Linh

Khu vực 4 (gồm huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè), đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống mức hỗ trợ là 5.000.000 đồng/hộ/tháng; đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên mức hỗ trợ là 1.250.000 đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 15.000.000 đồng/hộ/tháng.

UBND TP.HCM cho biết phương thức chi trả chi phí tạm cư sẽ được quy định theo  trường hợp xác định được cụ thể thời gian bàn giao căn hộ chung cư hoặc nền đất ở tái định cư thì có thể chi trả một lần cho các hộ tạm cư.

Bên cạnh đó, trường hợp chưa xác định được cụ thể thời gian bàn giao căn hộ chung cư hoặc nền đất ở tái định cư thì có thể chi trả theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng một lần. Tùy theo tiến độ xây dựng khu tái định cư của dự án mà Hội đồng bồi thường của dự án xem xét chi trả tiền tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân để giảm bớt phiền hà cho người có đất bị thu hồi.

Lãnh đạo TP.HCM nhấn định việc áp dụng chính sách về hỗ trợ chi phí thuê nhà tạm cư nêu trên nhằm đảm bảo quy định chặt chẽ về đối tượng, thời gian tính hỗ trợ, mức hỗ trợ phù hợp theo từng khu vực.

Việc hỗ trợ chi phí tạm cư cho người dân sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện dự án. Đặc biệt là đối các dự án di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ, khu vực sạt lở... Đồng thời, đảm bảo an toàn cho người dân và đảm bảo về quyền lợi của người bị thu hồi đất theo đúng quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem