Chủ đề nóng

TP.HCM đã chi tiền khen thưởng lực lượng y tế hỗ trợ chống dịch Covid-19 đến đâu?

Bạch Dương Thứ năm, ngày 14/07/2022 18:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp báo chiều 14/7, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở gửi giấy khen và tiền khen thưởng cho các nhân viên y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch, sẽ hoàn tất trong tuần này.
Bình luận 0
TP.HCM đã chi tiền khen thưởng lực lượng y tế hỗ trợ TP chống dịch Covid-19 đến đâu? - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM tại họp báo. Ảnh: Thành Nhân

Chậm trễ hỗ trợ nhân viên y tế chống dịch Covid-19

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM gửi lời xin lỗi vì sự chậm trễ trong việc khen thưởng các đồng nghiệp đã tiếp sức cùng TP.HCM chống dịch Covid-19. Sở Y tế đã có tờ trình dự trù khen thưởng 40.000 cá nhân căn cứ trên số lượng đồng nghiệp tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19, nhưng danh sách thực tế các đơn vị đề xuất khen thưởng gửi về Sở Y tế khoảng 29.000 cá nhân.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Y tế TP.HCM đang khẩn trương gửi giấy khen qua đường chuyển phát nhanh và gửi tiền thưởng đến 29.000 cá nhân này Tính đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế đã gửi tiền thưởng đến 25.840 cá nhân thông qua tài khoản 176 đơn vị (là sở y tế các tỉnh, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ quốc phòng, các trường học) và sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn tất việc gửi tiền thưởng trong tuần này.

Trước câu hỏi TP.HCM có tồn kho thuốc, vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 hay không, bà Như cho biết, TP.HCM nhận được thuốc phòng chống dịch Covid-19 từ 2 nguồn: Từ nguồn tài trợ, viện trợ được phân bổ từ Bộ Y tế với các thuốc đặc trị như Remdesivir, Molnupiravir,... Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát và rất ít trường hợp chuyển nặng. Do đó, các thuốc này hiện vẫn đang còn tồn, Sở Y tế đã thống kê và xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Y tế.

Đối với các thuốc mua sắm trong phòng, chống dịch từ nguồn mua sắm tại các bệnh viện, nếu sử dụng không hết, các bệnh viện thương lượng để các nhà cung cấp nhận lại và cung ứng cho các đơn vị khác. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng hướng dẫn cho phép chuyển mục đích sử dụng hoặc điều chuyển cho các bệnh viện khác sử dụng nhằm mục đích tránh lãng phí.

TP.HCM đã chi tiền khen thưởng lực lượng y tế hỗ trợ TP chống dịch Covid-19 đến đâu? - Ảnh 3.

Sở Y tế TP.HCM đang chi khen thưởng cho lực lượng hỗ trợ TP.HCM chống dịch Covid-19. Ảnh: BVCC

Sở Y tế đã tham mưu UBND TP kế hoạch giải thể các bệnh viện dã chiến theo lộ trình và tái cấu trúc các bệnh viện theo hướng vừa khám chữa bệnh thông thường vừa sắp xếp thành lập khoa Covid trong bệnh viện. Song song đó, Sở Y tế cùng các bệnh viện thống kê và điều chuyển các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch trước đây về lại các bệnh viện để vừa phục vụ công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và tránh lãng phí.

Bà Như cho biết thêm, hiện TP không thống kê đầy đủ các ca tái nhiễm Covid-19, tuy nhiên y văn thế giới khẳng định, biến chủng Omicron có thể gây tái nhiễm ở những người đã mắc biến chủng Delta, kể cả những người đã tiêm vaccine nhưng kháng thể đã giảm thấp sau một thời gian (thường là 6 tháng). Do đó, Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế, Sở Y tế khuyến cáo người dân nên tiêm các mũi nhắc lại để duy trì nồng độ kháng thể trung hoà ở mức cao nhằm ngăn chặn trường hợp nhiễm đột phá của các biến thể mới, trong đó có BA.4, BA.5.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem