TP.HCM đề xuất được thành lập "thành phố trong thành phố"

Thứ sáu, ngày 08/05/2020 11:16 AM (GMT+7)
Trong cuộc họp trực tuyến với Chính phủ sáng 8/5, lãnh đạo TP.HCM đã đề xuất Chính phủ cho phép thành lập "thành phố trong thành phố".
Bình luận 0
TP.HCM đề xuất được thành lập "thành phố trong thành phố" - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu trong cuộc họp trực tuyến Chính phủ sáng 8/5.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra đề xuất cho động lực tăng trưởng kinh tế thành phố trong 5-10 năm tới gắn với khu đô thị sáng tạo công nghệ cao, gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Khu vực này sẽ được coi là trung tâm lớn nhất về công nghệ cao, có 15 trường đại học, trên 100.000 sinh viên.

Cùng với đó, cả 3 quận trên có 1 triệu dân (10% tổng dân số thành phố), 21.000 hécta (10% diện tích thành phố) và dự báo có thể đóng góp 30% GDP thành phố khi được thiết lập thành Khu đô thị sáng tạo.

"Có một nhu cầu bức thiết là sáp nhập 3 quận lại thành một thành phố, sau quy hoạch có thể lên 2,3 triệu dân. Trước năm 1975, Thủ Đức, quận 2 và quận 9 chỉ là một huyện nông nghiệp", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị có chủ trương giao Bộ Xây dựng hướng dẫn thành phố hoàn thiện đề án thành lập "thành phố trong thành phố" trong quý III/2020.

Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề xuất xin Chính phủ dành 20% tổng gói hỗ trợ của Trung ương cho thành phố để hỗ trợ doanh nghiệp đồng thời cam kết: thành phố sẽ chịu trách nhiệm chi và thực hiện theo phương thức hậu kiểm. Nếu cần thiết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính có thể cử một chuyên viên tham gia, giúp thành phố triển khai việc này.

Thành phố đang cân nhắc làm với doanh nghiệp theo phương thức hậu kiểm bằng cách đưa ra các tiêu chí và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với thông tin kê khai để giải ngân nhanh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng kiến nghị tiếp tục giảm giá điện 10%, đồng thời không tính giá điện bậc thang cho doanh nghiệp cho đến khi hết dịch Covid-19.

Đề xuất cuối cùng của lãnh đạo TP.HCM kiến nghị với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2020 được tổ chức sáng nay, là vấn đề liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp, khi thành phố gặp trở ngại khi không có hướng dẫn xử lý tài sản.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nếu tình trạng này không được giải quyết, thành phố sẽ không hoàn thành nhiệm vụ cổ phần hóa. Và đây cũng là tình trạng chung của nhiều tỉnh, thành khác.

Bạch Dương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem