Chủ đề nóng

TP.HCM: Địa phương tiên phong luân chuyển giáo viên định kỳ hàng năm

Mỹ Quỳnh Thứ sáu, ngày 30/09/2022 11:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong đội ngũ, quận 4 (TP.HCM) tiên phong thực hiện việc luân chuyển giáo viên thường kỳ trên địa bàn.
Bình luận 0

Ngày 30/9, thông tin từ lãnh đạo Phòng GDĐT quận 4, TP.HCM cho biết, tính đến tháng 6/2022, quận 4 36 cơ sở giáo dục với 1.396 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Về quy mô trường lớp và chất lượng giáo dục giữa các trường của quận được đánh giá là chưa thật sự đồng đều. Trong đó, sự phân bố về độ tuổi giáo viên tại các trường chưa cân đối, chưa phát huy được tính năng động của giáo viên trẻ với kinh nghiệm giảng dạy của giáo viên có thâm niên giảng dạy lâu năm.

TP.HCM: Địa phương tiên phong luân chuyển giáo viên định kỳ hàng năm - Ảnh 1.

Quận 4 sẽ luân chuyển giáo viên ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn định kỳ hàng năm. Ảnh: ĐBL

Một số giáo viên có thời gian công tác tại một trường quá lâu nên hạn chế việc đổi mới, sáng tạo phương pháp dạy học cũng như tham gia các hoạt động, phong trào của ngành, trường. Chất lượng một số bộ môn chưa đồng đều giữa các trường do thiếu giáo viên nhiều kinh nghiệm để dẫn dắt, hướng dẫn về chuyên môn.

Chính vì những lẽ đó, quận 4 sẽ thực hiện thường kỳ chuyển đổi vị trí công tác của giáo viên giữa các cơ sở giáo dục trên địa bàn với nhau. Lãnh đạo phòng GDĐT quận 4 nhận định, việc chuyển đổi vị trí công tác giữa giáo viên trong quận trước hết sẽ khắc phục được các hạn chế trong bố trí đội ngũ và điều kiện thực tiễn giữa các trường. Qua đó, đảm bảo dần tính đồng đều, tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ; đáp ứng yêu cầu công tác, đảm bảo đủ số lượng, cân đối về chất lượng giáo viên các trường, các bộ môn...

Để thực hiện điều này, căn cứ vào chỉ tiêu biên chế, nhu cầu nhân sự của các trường, phòng giáo dục sẽ làm việc với từng đơn vị, dự kiến danh sách giáo viên, nhân viên chuyển đổi vị trí công tác. Sau đó, phòng sẽ đề xuất danh sách giáo viên, nhân viên thực hiện chuyển đổi, phối hợp Phòng Nội vụ trình UBND quận xem xét, quyết định.

Dự kiến năm học 2022- 2023 tỷ lệ chuyển đổi từ 2% - 5%/ tổng số giáo viên toàn quận.

TP.HCM: Địa phương tiên phong luân chuyển giáo viên định kỳ hàng năm - Ảnh 3.

Chuyển đổi vị trí công tác giáo viên nhằm cân đối chất lượng giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục. Ảnh: HB

Bên cạnh đó, theo kế hoạch đã đặt ra, quận 4 sẽ thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác giáo viên giữa các trường thường kỳ mỗi năm, bắt đầu từ năm học 2022-2023.

Hình thức chuyển đổi lần lượt theo nguyện vọng, theo yêu cầu nhiệm vụ và theo danh mục Nghị định số 59/2019/NĐ-CP và Thông tư số 41/2021/TT-BGDĐT. Nếu cán bộ, viên chức có người thân công tác cùng một đơn vị (bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh chị em ruột...) sẽ được thực hiện chuyển đổi mà không yêu cầu kèm theo điều kiện.

Lãnh đạo Phòng GDĐT quận 4 lưu ý, một số trường hợp chưa hoặc không thực hiện việc chuyển đổi gồm: Giáo viên còn 5 năm công tác đến thời điểm nghỉ hưu; giáo viên đang trong thời gian bị xem xét, xử lý kỷ luật hoặc có liên quan đến công việc đang bị thanh tra, kiểm tra; giáo viên nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng hoặc viên chức nam phải nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi (do vợ mất hoặc trường hợp khách quan khác).

Các trường hợp chưa hoặc không thực hiện chuyển đổi theo danh mục Nghị định số 59/2019/NĐ-CP và Thông tư số 41/2021/TT-BGDĐT là người đang mắc bệnh hiểm nghèo, người đang học tập trung từ 12 tháng trở lên, người đang biệt phái, người có thời gian công tác còn lại dưới 18 tháng cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem