Chủ đề nóng

TP.HCM dự kiến xây mới 29 nhà vệ sinh công cộng tại bến xe, bến tàu

Vũ Quyền Thứ sáu, ngày 09/06/2023 07:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GTVT TP.HCM dự kiến đầu tư xây dựng mới 29 nhà vệ sinh công cộng tại các cảng, bến thủy nội địa, bến phà, bến xe… với vốn đầu tư 5,6 tỷ đồng.
Bình luận 0

Theo Sở GTVT TP.HCM, trên địa bàn thành phố hiện có 5 bến xe liên tỉnh Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, Bến xe An Sương, Bến xe Ngã tư Ga và Bến xe Miền Đông mới. Đây cũng là 5 bến xe khách liên tỉnh đạt quy chuẩn bến xe khách loại 1, đang quản lý và khai thác tổng cộng 100 nhà vệ sinh công cộng hiện hữu, tổng diện tích 1.782m2, phục vụ hơn 44.000 lượt hành khách.

Hiện, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (trực thuộc Sở GTVT) đang quản lý 23 nhà vệ sinh tại 16 bến xe buýt, bãi kỹ thuật xe buýt, tạm trung chuyển xe buýt. Trong đó, có 7 nhà vệ sinh hoạt động tốt, 16 nhà vệ sinh cũ, hư hỏng cần duy tu sửa chữa và đã xây dựng kế hoạch sửa chữa năm 2023 và năm 2024.

TP.HCM dự kiến xây mới hàng chục nhà vệ sinh công cộng - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh công cộng kết hợp ki-ốt đa năng được lắp đặt ở trung tâm TP.HCM. Ảnh: Quang Sung.

Ngoài ra, tại khu vực trung tâm quận 1 có 6 nhà vệ sinh công cộng, trong đó có 2 nhà vệ sinh đang hoạt động tốt và 4 nhà vệ sinh đang hư hỏng, đã xây dựng kế hoạch sửa chữa năm 2023.

Sở GTVT TP.HCM cho biết, năm 2022, Sở GTVT đã bố trí kinh phí duy tu để trung tâm triển khai công tác duy tu, sửa chữa 6 nhà vệ sinh bị hư hỏng nặng, không sử dụng được tại những bến bãi đông hành khách.

Riêng tại các bến thủy nội địa, có 64/94 bến đã có nhà vệ sinh công cộng, còn 30/94 bến chưa có.

Sở GTVT cũng cho rằng, trong quá trình quản lý, vận hành, nhà vệ sinh công cộng đã phục vụ nhu cầu cần thiết cho người dân đến công viên để vui chơi, giải trí; phục vụ hành khách tham quan, du lịch; phục vụ người dân và hành khách sử dụng phương tiện vận chuyển tại các bến bãi.

Tuy nhiên, một số người dân thiếu ý thức khi sử dụng nhà vệ sinh gây tình trạng mất vệ sinh môi trường, lãng phí nước bên trong và khu vực xung quanh. 

Đặc biệt, đối với các vị trí tự phục vụ, chỉ được vệ sinh định kỳ, không có người vận hành, thu phí, có chất lượng vệ sinh môi trường chưa đảm bảo so với nhà vệ sinh có đơn vị quản lý và tổ chức vận hành.

Ngoài ra, khi đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng trên phạm vi đất dành cho đường bộ và các bến khách ngang sông vẫn còn vướng pháp lý.

Sở GTVT sẽ cải tạo các nhà vệ sinh công cộng hiện hữu. Cụ thể, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng tiếp tục thực hiện sửa chữa 12 cái, tại các bến bãi xe buýt, tổng kinh phí 4,2 tỷ triệu từ nguồn vốn duy tu sửa chữa hạ tầng xe buýt.

Trong năm 2024, trung tâm sẽ cải tạo 4 nhà vệ sinh công cộng tại các bến bãi xe buýt, tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng từ nguồn vốn duy tu, sửa chữa hạ tầng xe buýt.

Đồng thời, dự kiến đầu tư 29 nhà vệ sinh công cộng tại các cảng, bến thủy nội địa, bến phà, bến xe, bãi đỗ xe, trạm trung chuyển, với tổng mức đầu tư 5,6 tỷ đồng từ vốn ngân sách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem