Chủ đề nóng

TP.HCM: Không để doanh nghiệp từ tạm ngưng hoạt động thành giải thể do thiếu vốn

Hồng Phúc Thứ sáu, ngày 20/11/2020 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM yêu cầu NHNN Chi nhánh TP.HCM và các đơn vị liên quan đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, phối hợp triển khai các gói hỗ trợ, không để doanh nghiệp từ tạm ngưng hoạt động trở thành giải thể do thiếu vốn.
Bình luận 0

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các sở ngành, quận huyện về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, UBND TP yêu cầu các sở ngành, quận huyện thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa ngăn chặn, xử lý tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, vừa phát triển kinh tế.

TP.HCM: Không để doanh nghiệp từ tạm ngưng hoạt động thành giải thể do thiếu vốn - Ảnh 1.

Mặt tiền các con đường thương mại ở TP.HCM, nhiều nơi đóng cửa

UBND TP.HCM yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp. Trong đó, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, nắm rõ tình hình, thực trạng doanh nghiệp, chủ động giải quyết ngay các nội dung hỗ trợ thuộc thẩm quyền; hạn chế, giảm tối đa tần suất, số lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra. 

Cùng với đó, phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động với các giải pháp như cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, khoanh nợ, giãn nợ… cũng như phối hợp triển khai các gói hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ, không để doanh nghiệp từ tạm ngưng hoạt động trở thành giải thể do thiếu vốn.

Ngoài ra, tập trung vào các nhóm giải pháp như nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh; tận dụng cơ hội thu hút các luồng vốn đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam.

Tập trung phát triển mạnh thị trường trong nước, thực hiện có hiệu quả các giải pháp kích thích tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Đẩy mạnh các hình thức, phương thức kinh doanh khuyến khích tiêu dùng như kinh tế ban đêm, các hội chợ, triển lãm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Đồng thời, hỗ trợ giới thiệu và kết nối doanh nghiệp với hệ thống siêu thị, tập đoàn bán lẻ trong và ngoài nước, các kênh thương mại điện tử; từng bước hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn để tham gia chuỗi siêu thị của các tập đoàn này.

Mặt khác, thúc đẩy xuất khẩu theo hướng xác định cụ thể mặt hàng gắn kết theo từng thị trường, trong đó chú trọng đến các thị trường đã kiểm soát cơ bản được dịch bệnh và các thị trường mà Việt Nam ký kết các Hiệp định Thương mại Tự do như CPTPP, EVFTA,… 

Cùng với đó, phối hợp Cục Xúc tiến thương mại, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương, Hiệp hội Thương mại điện tử, hội ngành hàng, các sàn thương mại điện tử,… xây dựng các chương trình thúc đẩy hình thức xúc tiến trực tuyến để hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện hoạt động xúc tiến, bán hàng thông qua phương thức thương mại điện tử.

Về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, UBND TP.HCM yêu cầu các sở ngành, UBND quận, huyện khẩn trương thực hiện chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm 2020 theo Quyết định số 3498/QĐ-UBND ngày 24/9/2020 của UBND TP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem