TP.HCM: Không để hợp tác xã tồn tại mang tính hình thức, hoạt động không đúng bản chất

An Hải Thứ năm, ngày 23/05/2024 13:00 PM (GMT+7)
UBND TP.HCM yêu cầu không để các hợp tác xã (HTX) tồn tại mang tính hình thức, HTX hoạt động không đúng bản chất. Qua đó giúp phát triển lành mạnh hóa khu vực kinh tế tập thể, HTX.
Bình luận 0

Đế hết năm 2023, trên địa bàn TP.HCM có 164 hợp tác xã (HTX) đăng ký hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng 6,5%. Trong đó, có 97 HTX đang hoạt động, với tổng số thành viên là 2.279 thành viên, bình quân 24 thành viên/HTX.

Toàn thành phố có 414 tổ hợp tác (THT) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (tăng 9%), với 6.609 tổ viên, bình quân 16 tổ viên/tổ.

Trong năm 2024, UBND TP.HCM yêu cầu cần đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể, HTX.

TP.HCM: Không để hợp tác xã tồn tại mang tính hình thức, hoạt động không đúng bản chất- Ảnh 1.

UBND TP.HCM yêu cầu không để HTX tồn tại mang tính hình thức, hoạt động không đúng bản chất. Ảnh: Q.D

Theo đó, cần hướng dẫn tổ chức, củng cố lại hoạt động của các HTX theo đúng quy định của Luật HTX năm 2023. Phát huy vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bảo vệ lợi ích của thành viên trong HTX; khuyến khích thành viên HTX góp vốn và nâng mức vốn góp; khuyến khích HTX thu hút thêm thành viên mới để tăng nguồn vốn hoạt động, nguồn lực cho các HTX.

Tập trung xử lý đối với các trường hợp HTX ngừng hoạt động, chờ giải thể và các HTX chưa chuyển đổi, tổ chức lại theo quy định của pháp luật. Không để các HTX tồn tại mang tính hình thức và các HTX hoạt động không đúng bản chất, qua đó giúp phát triển lành mạnh hóa khu vực kinh tế tập thể, HTX.

“Cần tăng cường năng lực quản trị HTX theo hướng công khai, minh bạch thông qua các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước; củng cố bộ máy kế toán, kiểm toán; bồi dưỡng, nâng cao trình độ năng lực quản lý, kinh tế, thương mại, công nghệ cho thành viên, những người tham gia kinh tế tập thể, HTX. Tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế tập thể, HTX tham gia thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố”, kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024 của UBND TP.HCM nêu.

TP.HCM cũng khuyến khích các tổ chức kinh tế tập thể, HTX chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từng bước thực hiện chuyển đổi số nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường và từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm.

TP.HCM: Không để hợp tác xã tồn tại mang tính hình thức, hoạt động không đúng bản chất- Ảnh 3.

TP.HCM khuyến khích các HTX ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất. Ảnh: N.D

UBND TP.HCM giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp Sở NNPTNT, Liên minh HTX thành phố, Hội Nông dân thành phố; viện, trường đại học và tổ chức khoa học và công nghệ, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục triển khai các nhiệm vụ của Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ về nông nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2025.

Theo đó, các đơn vị nêu trên chịu trách nhiệm tổ chức tập huấn về nhãn hiệu cho các HTX, THT tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm; hỗ trợ đăng ký bảo hộ các nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm.

Tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai các đề tài, nhiệm vụ ứng dụng khoa học và công nghệ cho các liên hiệp HTX, HTX, THT, làng nghề trên địa bàn thành phố. Tăng cường thông tin đến UBND TP.Thủ Đức, các quận, huyện còn sản xuất nông nghiệp, viện, trường đại học và liên hiệp HTX, HTX, THT hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để nắm bắt nhu cầu, hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem