Chủ đề nóng

TP.HCM: Không để xảy ra nợ lương, thưởng của người lao động dịp Tết Tân Sửu 2021

Quang Phương Thứ năm, ngày 03/12/2020 18:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2/12 Sở Lao động thương binh xã hội (LĐTB&XH) TP.HCM đã ban hành kế hoạch về tăng cường giám sát tình hình trả lương, trả thưởng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và ổn định lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP.
Bình luận 0

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM, cho biết: Sở sẽ cùng các đơn vị liên quan  tập trung thực hiện công tác quản lý nhà nước về lao động, việc làm, tiền lương, tiền thưởng trong các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM; hướng dẫn hỗ trợ, giải quyết kịp thời thắc mắc, khiếu nại, kiến nghị của doanh nghiệp và người lao động trong việc thực hiện chính sách, pháp luật lao động.

TP.HCM: Không để xảy ra nợ lương, thưởng của người lao động dịp Tết Tân Sửu 2021 - Ảnh 1.

Lao động ngành may thường hay bị biến động thu nhập dịp trước và sau tết.

Sở LĐTB&XH TP.HCM sẽ tăng cường theo dõi, giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động trong các doanh nghiệp, nhất là việc thanh toán, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của người lao động trong tháng giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Sở LĐTB&XH TP.HCM đề nghị các đơn vị đặc biệt chú ý đến lao động tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ăn uống, du lịch, dệt may, giày da, sản xuất trang phục, chế biến gỗ, chế biến lương thực, thực phẩm, xây dựng… những doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Để hạn chế tình trạng nợ lương, thưởng đối với người lao động, Sở LĐTBXH TP.HCM sẽ tiến hành khảo sát tình hình trả lương, thưởng dịp Tết nguyên đán theo hai hình thức: khảo sát gián tiếp thông qua phiếu khảo sát doanh nghiệp (dự kiến khảo sát 3.000 doanh nghiệp); khảo sát trực tiếp tại các doanh nghiệp thông qua phỏng vấn trực tiếp chủ sử dụng lao động và người lao động (dự kiến phỏng vấn ít nhất 20 doanh ngiệp).

Đối với các trường hợp có tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tập thể tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, Sở LĐTB&XH đề nghị người lao động và các đơn vị liên quan thông tin qua số điện thoại của Phòng Lao động tiền lương bảo hiểm xã hội của Sở để cùng phối hợp xử lý, điện thoại 38.202.634 nhấn số máy lẻ 241, 243.

Sở LĐTB&XH TP.HCM cũng đề nghị Ban Quản lý các KCX-CN, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, các UBND các quận, huyện… hoàn tất công tác giám sát trước ngày 20/1/2021 và gửi báo cáo tổng hợp về Sở trước ngày 27/1/2021 để báo cáo UBND TP.HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem