Chủ đề nóng

TP.HCM: Người cao tuổi đi tiêm vaccine Covid-19 trong ngày đầu chiến dịch

Bạch Dương Thứ năm, ngày 22/07/2021 19:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 đợt 5, rất đông người cao tuổi (trên 65 tuổi) đã đi tiêm phòng. Đây là đối tượng ưu tiên đầu tiên trong đợt tiêm chủng này.
Bình luận 0
TP.HCM chính thức tiêm vaccine Covid-19 đợt 5 - Ảnh 1.

Kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm (Ảnh: B.D)

Tại các điểm tiêm, việc tổ chức tiêm vaccine được triển khai một cách khoa học, không tập trung quá đông người nhằm mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho người dân nhất là trong bối cảnh TP đang thực hiện quy định giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chiến dịch lần này diễn ra trong 2-3 tuần và có thể kéo dài tùy tình hình thực tế để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức), nhiều người lớn tuổi tới tiêm vaccine đều phải thực hiện test nhanh trước khi tiêm. Khi có kết quả âm tính sẽ tiếp tục bước vào khu vực tiêm.

Vì phần lớn mọi người đều lớn tuổi, có bệnh nền nên các nhân viên y tế dành nhiều thời gian khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sau tiêm. Bà Phan Thị Mai (70 tuổi) cho biết: "Tôi bị tiểu đường nên cũng sợ là không được tiêm. Nhưng hôm nay đến bệnh viện, được các bác sĩ theo dõi kỹ, tôi đã tiêm xong và thấy rất ổn".

Tại Bệnh viện quận 11 cũng có khá đông người cao tuổi đến tiêm. Đưa mẹ đến bệnh viện tiêm, chị Ngọc Minh (quận 11) cho biết, mẹ chị bị huyết áp cao nên rất lo không biết có tiêm được không. Tuy nhiên đến đây các bác sĩ tiến hành khám sàng lọc rất kỹ nên cũng an tâm.

Những trường hợp bệnh nhân có huyết áp cao từ 170 trở lên đều được nhân viên y tế hướng dẫn đến phòng cấp cứu để kiểm tra lại tình trạng sức khoẻ, khi huyết áp ổn định sẽ được trở lại phòng chờ tiêm.

Tại Viện y dược học dân tộc có 3 bàn tiêm dành cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền. Bà Nguyễn Thị Như Ý, Chánh văn phòng UBND quận Phú Nhuận cho biết, những người đến tiêm tại địa điểm này đều đã đăng ký online trước, sau đó quận sẽ lọc danh sách và nhờ các phường gọi điện trực tiếp cho người dân để nhắc nhở đến tiêm.

Để đảm bảo quy định phòng chống dịch người dân đều được phường hẹn tiêm theo giờ cụ thể, mỗi tiếng sẽ tiêm từ 10-12 người.

TP.HCM chính thức tiêm vaccine Covid-19 đợt 5 - Ảnh 3.

Người trên 65 tuổi và người có bệnh nền được tiêm ở các bệnh viện (Ảnh: B.D)

Theo kế hoạch, toàn TP.HCM sẽ vận hành 615 điểm tiêm, mỗi điểm tiêm 120 người/ngày, mỗi phường, xã tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm. Tùy theo tình hình ổn định sẽ tăng số lượng lên 200 người/điểm tiêm/ngày.

Tổng số vaccine được phân bổ đợt 5 tại TP.HCM hơn 930.000 liều, gồm 3 loại AstraZeneca, Moderna (235.000 liều) và Pfizer (gần 55.000 liều). Dự kiến trong 2-3 tuần sẽ tiêm xong số vaccine này.

TP.HCM chính thức tiêm vaccine Covid-19 đợt 5 - Ảnh 4.

Dự kiến trong 2-3 tuần TP.HCM sẽ tiêm xong 930.000 liều vaccine (Ảnh: B.D)

Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về tiêm chủng, cử các đội tiêm theo đúng quy định. Người mắc bệnh (thận mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), người có tình trạng béo phì, người trên 65 tuổi sẽ tiêm ở bệnh viện. Các đối tượng còn lại tiêm ở cộng đồng.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở tiêm chủng phải sắp xếp, bố trí điểm tiêm đúng quy trình 1 chiều và tuân thủ các biện pháp 5K khi tổ chức tiêm chủng, tránh tập trung đông người hoặc ảnh hưởng đến việc chăm sóc người bệnh. Giấy xác nhận tiêm vaccine phải cấp ngay tại buổi tiêm do đội trưởng đội tiêm ký xác nhận, khuyến khích đóng dấu điểm tiêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem