Chủ đề nóng

TP.HCM: Tiểu thương chợ đồng loạt treo bảng niêm yết giá như siêu thị

Hồng Phúc Thứ bảy, ngày 24/07/2021 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiểu thương các chợ dân sinh tại TP.HCM đang đồng loạt treo bảng niêm yết giá để tạo thuận lợi cho người mua, không cần trao đổi, trả giá nhiều. Ngoài ra, mỗi gian hàng còn dựng vách ngăn để tránh tiếp xúc trực tiếp, tránh giọt bắn.
Bình luận 0
TP.HCM: Tiểu thương chợ treo bảng niêm yết giá y như siêu thị - Ảnh 1.

Tiểu thương nhiều chợ truyền thống tại TP.HCM đã bắt đầu treo bảng niêm yết giá đầy đủ các mặt hàng đang bán để tạo thuận lợi cho người mua. Ngoài việc giá bán được công khai, cách làm này cũng nhằm hạn chế giao tiếp giữa người bán và người mua trong lúc dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

TP.HCM: Tiểu thương chợ treo bảng niêm yết giá y như siêu thị - Ảnh 2.

Bà Tuyết Hạnh, tiểu thương bán thịt heo tại chợ An Đông (quận 5) cho biết, khi niêm yết giá bán rõ ràng, bà và người mua đều rất thuận lợi. Theo đó, khách chỉ cần nhìn vào giá ghi trên bảng và quyết định mua, không mất thời gian hỏi cũng như trả giá.

TP.HCM: Tiểu thương chợ treo bảng niêm yết giá y như siêu thị - Ảnh 3.

Những bảng giá như thế này được làm khá đơn giản, thậm chí viết tay ngay trên tấm bìa xốp.

TP.HCM: Tiểu thương chợ treo bảng niêm yết giá y như siêu thị - Ảnh 4.

Bà Thoa, tiểu thương bán thủy hải sản cho biết, giá các loại cá, tôm, mực gần đây đều tăng so với trước khoảng 20%, nguyên nhân do chi phí vận chuyển tăng cao cộng thêm chi phí xét nghiệm. Dù vậy, giá được niêm yết rõ ràng, người mua cũng biết chi phí đội lên nên vẫn chấp nhận mức giá này.

TP.HCM: Tiểu thương chợ treo bảng niêm yết giá y như siêu thị - Ảnh 5.

Khác với cách đi chợ truyền thống như trước đây khi người mua, người bán trao đổi qua lại, trả giá..v.v, thì nay cả khách hàng và người bán đều cố gắng hạn chế tiếp xúc, trao đổi. Chính vì thế những tấm bảng giá rất hữu dụng.

TP.HCM: Tiểu thương chợ treo bảng niêm yết giá y như siêu thị - Ảnh 6.

Giá rau củ quả các loại cũng được tiểu thương niêm yết đầy đủ. Hiện giá rau xanh các loại đã hạ nhiệt so với cách đây khoảng nửa tháng, tuy nhiên, vẫn còn ở mức cao hơn so với bình thường.

TP.HCM: Tiểu thương chợ treo bảng niêm yết giá y như siêu thị - Ảnh 7.

Niêm yết giá y như siêu thị là cách mà nhiều người dân TP.HCM những ngày qua nhận xét về cách tổ chức quầy hàng của các tiểu thương. Nhưng khác ở điểm, những bảng niêm yết này rất thủ công, được viết bằng tay. Mặt hàng, giá cả có thể thay đổi liên tục hàng ngày khi giá đầu vào tăng, giảm.

TP.HCM: Tiểu thương chợ treo bảng niêm yết giá y như siêu thị - Ảnh 8.

Ngoài niêm yết giá, tiểu thương một số chợ cũng đã được trang bị vách ngăn để hạn chế tiếp xúc giữa người mua và người bán.

TP.HCM: Tiểu thương chợ treo bảng niêm yết giá y như siêu thị - Ảnh 9.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, hiện thành phố chỉ còn khoảng 32 chợ truyền thống đang hoạt động. Các Bộ ngành, UBND TP và Sở đang triển khai các chợ hoạt động trở lại khi đủ các điều kiện an toàn. Các chợ chỉ tổ chức bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu như hàng tươi sống, rau củ quả và giảm quy mô còn khoảng 30%.

TP.HCM: Tiểu thương chợ treo bảng niêm yết giá y như siêu thị - Ảnh 10.

Sở Công Thương yêu cầu các quận huyện căn cứ tình hình thực tế cung ứng hàng hóa để phân chia tần suất đi chợ cách 2 ngày/lần hoặc cách 3 ngày/lần. Mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10 hoặc 15 thẻ vào chợ/30 ngày.

TP.HCM: Tiểu thương chợ treo bảng niêm yết giá y như siêu thị - Ảnh 11.

Người dân khi đi chợ phải xếp hàng giãn cách, được điều phối vào theo từng đợt, trước khi vào phải khai báo y tế, đo thân nhiệt cũng như thực hiện nghiêm các quy định 5K của Bộ Y tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem