Chủ đề nóng

TP.HCM: Nhiều trường học sẵn sàng đón học sinh đi học trực tiếp trở lại

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 10/02/2022 10:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn ít ngày nữa học sinh toàn TP.HCM sẽ được trở lại trường học như thời gian trước dịch Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các cơ sở đã sẵn sàng để đón các em đến trường học tập trực tiếp.
Bình luận 0

Sẵn sàng đón trẻ đến trường

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, từ ngày 14/2, toàn bộ học sinh khối mầm non, cấp 1 và lớp 6 được đến trường học tập trực tiếp trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh.

Tại huyện Nhà Bè, để chuẩn bị cho công tác đón trẻ đến trường học tập trực tiếp, bà Lê Thị Oanh - Trưởng phòng GDĐT cho biết, từ trước tết, phòng đã họp với hiệu trưởng các trường trong và ngoài công lập các bậc học để triển khai, phổ biến kế hoạch đi học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng dịch cho trẻ.

TP.HCM: Trường học sẵn sàng đón học sinh đi học trực tiếp trở lại - Ảnh 1.

Các cơ sở giáo dục sẵn sàng đón trẻ trở lại trường học. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Thông qua các buổi họp này, Phòng GDĐT thống nhất các phương án tối ưu, những kế hoạch của trường nào chưa an toàn thì buộc phải làm lại.

Theo đó, 100% các trường công lập trên địa bàn huyện sẽ mở cửa đón học sinh theo đúng tiến độ của thành phố. Khối mầm non tư thục hiện vẫn đang có chút khó khăn vì giáo viên còn ở quê, tuy nhiên cũng đang gấp rút dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất, sẵn sàng đón trẻ.

Đối với hoạt động bán trú, căng tin cho học sinh, Phòng cũng đã yêu cầu các trường nghiêm túc thực hiện vệ sinh khử khuẩn bếp ăn, khu vực bán trú, căng tin, đảm bảo đủ điều kiện tổ chức theo nhu cầu của phụ huynh.

Cũng theo bà Oanh, theo kết quả khảo sát của huyện Nhà Bè, tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho con trở lại trường từ ngày 14/2 khá cao. Trong đó, bậc mầm non là 67,89%, tiểu học trung bình 70% - cao nhất là khối 1 với 79,8% và khối 6 là 89,3%.

Tại quận 4, ông Đoàn Bội Ngọc - Trưởng phòng GDĐT cho biết, đối với hoạt động bán trú, căng tin cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Phòng yêu cầu tầm soát kỹ người buôn bán, nấu nướng, cơ sở cung ứng thực phẩm... Trên quan điểm có thể chậm hơn, muộn hơn một chút nhưng phải đảm bảo an toàn.

TP.HCM: Trường học sẵn sàng đón học sinh đi học trực tiếp trở lại - Ảnh 3.

Trong thời gian trở lại học tập trực tiếp, các cơ sở giáo dục chưa được tổ chức hoạt động ngoài trường học. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Cũng theo ông Ngọc, Phòng GDĐT đã triển khai tập huấn cho giáo viên mầm non, tiểu học trong việc đón học sinh đến trường thời điểm sau Tết Nguyên đán 2022. Một điều quan trọng là Phòng luôn nhắc nhở các giáo viên là phải giữ được tinh thần bình tĩnh, không hoang mang khi có F0 trong trường.

"Hiện tại tất cả các cơ sở giáo dục đã sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại. Chúng tôi sẽ tổ chức giao ban với tất cả các trường thống nhất về số tiết học trực tiếp cũng như việc tận dụng thời gian để trang bị kiến thức cho học sinh", ông Ngọc nói.

Chưa tổ chức hoạt động giáo dục ngoài nhà trường

Ông Dương Trí Dũng - Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, thời điểm sắp tới khi học sinh đi học trực tiếp, các trường không được tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường như tham quan, học tập tại bảo tàng, sở thú, học tập trải nghiệm qua hình thức du lịch…  Đây là yêu cầu chung đối với tất cả các khối lớp từ mầm non đến THPT.


TP.HCM: Nhiều trường học sẵn sàng đón học sinh đi học trực tiếp trở lại - Ảnh 4.

Học sinh trường THPT Trưng Vương đang hướng dẫn các bạn trong lớp thực hiện 5K. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Ngoài ra, khi học sinh toàn thành phố cùng trở lại trường học, nhà trường sẽ căn cứ theo cấp độ dịch của địa phương và thành phố để chuyển đổi linh hoạt việc dạy và học. 

Cụ thể, ông Dũng cho biết, nếu cấp độ dịch từ vùng vàng lên vùng xanh thì phải thay đổi số tiết học cũng như hoạt động giáo dục phù hợp để đảm bảo tận dụng được thời gian học trực tiếp để rèn luyện học sinh.

Đặc biệt, các trường cần nhạy bén để nắm bắt tình hình, thay đổi kịp thời để không bỏ lỡ cơ hội học tập, rèn luyện cho học sinh.

"Chuẩn bị kỹ là tốt, nhưng nếu quá trì hoãn thì sẽ không kịp thời, điều này sẽ gây khó khăn cho học sinh, phụ huynh. Việc chuyển đổi làm sao hướng tới tạo điều kiện cho học sinh được đến trường học trực tiếp nhiều nhất, bình thường hóa cao nhất, không đánh mất cơ hội học tập, rèn luyện trong "vùng an toàn" của học sinh…", ông Dương Trí Dũng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem