Chủ đề nóng

TP.HCM rà soát hiện trạng, chuẩn bị thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè

Hồng Trâm Thứ hai, ngày 06/02/2023 09:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đang rà soát hiện trạng hạ tầng giao thông đường bộ để xây dựng đề án Thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn.
Bình luận 0
TP.HCM rà soát hiện trạng, chuẩn bị thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè
TP.HCM rà soát lòng đường, vỉa hè để thu phí

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện cùng các đơn vị có liên quan về việc rà soát, cung cấp danh mục các tuyến đường có lòng đường, vỉa hè đủ điều kiện tổ chức các hoạt động ngoài mục đích giao thông. 

Mục đích nội dung này nhằm phục vụ xây dựng đề án Thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố tại thành phố.

Theo đề án của Sở GTVT TP.HCM, điều kiện sử dụng tạm thời một phần vỉa hè vào mục đích khác phải đảm bảo dành ít nhất 1,5 m cho người đi bộ, nếu vỉa hè hiện hữu không đảm bảo chiều rộng thì phải có lộ trình thay thế tạm thời, đảm bảo an toàn cho người đi bộ.

TP.HCM rà soát lòng đường, vỉa hè để thu phí - Ảnh 1.

TP.HCM dự kiến thu phí vỉa hè. Ảnh: H.T

Cá nhân, tổ chức sử dụng tạm thời một phần vỉa hè phải đóng phí trong 7 trường hợp, gồm: điểm tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa; điểm bố trí các công trình, tiện ích phục vụ giao thông công cộng có thu tiền sử dụng; điểm lắp đặt các công trình tạm, các trụ quảng cáo tạm; tổ chức hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội); điểm trông, giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa; điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình; điểm trông, giữ xe có thu phí.

Đối với lòng đường, điều kiện sử dụng tạm thời phải bảo đảm phần lòng đường còn lại có bề rộng bố trí tối thiểu 2 làn ô tô cho một chiều đi và không áp dụng trên một số tuyến đường đặc thù do UBND TP.HCM quyết định. 

3 trường hợp sử dụng tạm thời một phần lòng đường phải đóng phí, gồm: Tổ chức hoạt động văn hóa và trông, giữ xe ô tô phục vụ hoạt động văn hóa có thu tiền sử dụng; điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; bố trí điểm trông, giữ xe có thu phí.

Được biết, Sở GTVT phối hợp Sở Tài chính cùng các đơn vị liên quan xây dựng mức phí báo cáo UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM xem xét, quyết định.

TP.HCM rà soát lòng đường, vỉa hè để thu phí - Ảnh 3.

Rà soát các tuyến đường, vỉa hè... để phục vụ việc thu phí. Ảnh: H.T

Để cơ sở xây dựng đề án Thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn thành phố phù hợp tình hình thực tiễn của địa phương, Sở GTVT TP.HCM đề nghị các Ban Quản lý khu đô thị, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện rà soát trên địa bàn quản lý, cung cấp danh mục các tuyến đường dự kiến đáp ứng điều kiện để tổ chức các hoạt động sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố nêu trên, gửi về Sở GTVT trước ngày 10/2.

Theo các chuyên gia, đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn thành phố phù hợp tình hình thực tiễn và nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng.

TS Dư Phước Tân (Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM) tính toán, TP.HCM hiện có khoảng 3.600km đường giao thông, ước có khoảng 21,6 triệu m² diện tích vỉa hè. Nếu chỉ sử dụng 30% diện tích vỉa hè, tức gần 6,5 triệu m², và thu phí 50.000 đồng/m²/tháng, thì TP.HCM sẽ thu được hơn 3.200 tỷ đồng/năm (ước lượng thu trong 10 tháng).

Với khoản thu lớn như vậy, TS Dư Phước Tân cho rằng, việc thành lập công ty hoặc trung tâm quản lý và khai thác quỹ vỉa hè đô thị là cần thiết. Ngoài việc quản lý, thu phí, đơn vị này còn có trách nhiệm thuê các chuyên gia nghiên cứu phát triển kinh doanh vỉa hè theo kinh nghiệm thế giới, để làm tăng thêm vẻ mỹ quan cho thành phố.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem