Chủ đề nóng

Nhiều cơ chế đặc thù, TP.HCM sẽ triển khai bồi thường dự án Vành đai 3 từ tháng 12

Hồng Trâm Thứ ba, ngày 13/09/2022 09:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá đất để tính bồi thường tại dự án đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ nằm trong khoảng từ hơn 18 triệu đồng đến hơn 40 triệu đồng/m2.
Bình luận 0
Nhiều cơ chế đặc thù, TP.HCM sẽ triển khai bồi thường dự án Vành đai 3 từ tháng 12
Nhiều cơ chế đặc thù, TP.HCM sẽ triển khai bồi thường dự án Vành đai 3 từ tháng 12/2022

Xác định giá đất bồi thường dự án Vành đai 3 TP.HCM

Vừa qua, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 57 về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM. Đây là dự án trọng điểm quốc gia, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam hoàn thiện hệ thống giao thông, phát triển kinh tế xã hội.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 có tổng chiều dài 76,34 km, gồm đoạn qua TP.HCM 47,51 km; Đồng Nai 11,26 km; Bình Dương 10,76 km và Long An 6,81 km. Riêng tại TP.HCM, dự án xây dựng đường Vành đai 3 đi qua 4 địa phương là TP.Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh và ảnh hưởng tới 2.377 hộ dân. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự kiến là hơn 25.000 tỷ đồng.

TP.HCM sẽ triển khai bồi thường dự án Vành đai 3 từ tháng 12/2022 - Ảnh 1.

Dự án Vành đai 3 TP.HCM đi qua nhiều địa phương. Ảnh: H.T

Liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với dự án xây dựng đường Vành đai 3 tại địa phương, ông Võ Trung Trực - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết đã xác định được các vấn đề quan trọng để thi công dự án. Tất cả bao gồm giá đất tạm tính, thời hạn bàn giao ranh mốc, thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các loại đất…

Cụ thể, về giá đất để tính bồi thường đối với đất phi nông nghiệp trong đó có đất ở tại dự án đường Vành đai 3 sẽ nằm trong khoảng từ hơn 18 triệu đồng đến hơn 40 triệu đồng/m2.

Đối với đất nông nghiệp (chiếm tới 90% diện tích dự án Vành đai 3) thì có hai loại: đất trồng cây lâu năm có giá bồi thường từ 3,2 triệu/m2 - 8,5 triệu đồng/m2; đất nông nghiệp có giá bồi thường là 3,2 triệu đồng/m2 đến 6,5 triệu đồng/m2.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, giá để bồi thường nêu trên tùy vào từng từng địa phương và từng vị trí cụ thể. "Đây mới chỉ là giá tạm tính để TP.Thủ Đức và các huyện lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, lấy ý kiến người dân bị thu hồi đất. Hiện nay, các địa phương đang thuê đơn vị tư vấn để xác định giá bồi thường cụ thể trình thành phố xem xét".

TP.HCM sẽ triển khai bồi thường dự án Vành đai 3 từ tháng 12/2022 - Ảnh 3.

Mức giá đất bồi thường tạm tính dự án Vành đai 3 TP.HCM có nơi hơn 40 triệu/m2. Ảnh: H.T

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng thông tin việc bồi thường dự án Vành đai 3 sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 1/12. Tháng 4/2023 sẽ chi trả toàn bộ số tiền bồi thường đất nông nghiệp và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào tháng 5/2023 (khoảng 300ha).

Tháng 7/2023, các địa phương sẽ chi trả bồi thường đất ở cho người dân và bàn giao mặt bằng trước 30/12/2023 (khoảng hơn 400ha) để chủ đầu tư có thể triển khai xây lắp vào năm 2024.

Đẩy nhanh tiến độ làm đường Vành đai 3 TP.HCM

Về vấn đề tái định cư, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, hiện nay TP.Thủ Đức và huyện Bình Chánh đã đảm bảo quỹ nhà tái định cư cho dự án. Riêng Hóc Môn và Củ Chi đang phối hợp với các sở ngành để lên phương án bố trí tái định cư tại chỗ cho dân.

Sớm xác định ranh mốc quy hoạch, công khai đơn giá, chính sách tái định cư và thời gian thu hồi đất để người dân có sự chủ động, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân. Cùng đó, TP.Thủ Đức và các quận huyện có trách nhiệm nắm rõ từng trường hợp hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Qua đó, xem xét nhu cầu nguyện vọng của từng trường hợp để hỗ trợ, vận động người dân.

TP.HCM sẽ triển khai bồi thường dự án Vành đai 3 từ tháng 12/2022 - Ảnh 4.

Vành đai 3 kết nối TP.HCM và các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Ảnh: H.T

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho rằng, đường Vành đai 3 TP.HCM là dự án quan trọng quốc gia với khối lượng công việc rất lớn, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, lại đòi hỏi triển khai thực hiện trong một thời gian rất ngắn. Vì vậy, phải có phương thức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành tương ứng nhằm bảo đảm tiến độ dự án cũng như chất lượng công trình. 

Được biết, để đẩy nhanh tiến độ triển khai, dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đã được tạo điều kiện, nhiều cơ chế đặc thù đã được ban hành. Hiện nay, dự án phân chia thành 8 dự án thành phần, tách riêng phần giải phóng mặt bằng và phần xây dựng triển khai độc lập theo địa giới hành chính giữa các địa phương, thực hiện theo hình thức đầu tư công.

Theo kế hoạch triển khai dự án, tháng 10 sẽ bắt đầu bàn giao mặt bằng, đến cuối năm 2023 nhận bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng. Dự kiến thời gian thi công dự án là 36 tháng, đặt mục tiêu thông xe toàn tuyến, hoàn thành cơ bản vào tháng 10/2025. Hoàn thành toàn bộ dự án năm 2026.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem