TP.HCM sẽ đón lượng lớn nguồn cung văn phòng mới trong năm 2024

Gia Linh Thứ ba, ngày 27/02/2024 07:53 AM (GMT+7)
Các chuyên gia dự báo, thị trường văn phòng tại TP.HCM trong năm 2024 sẽ tiếp tục đón thêm nguồn cung mới từ các dự án văn phòng cao cấp. Trong đó, khu vực trung tâm thành phố và Thủ Thiêm vẫn dẫn đầu số lượng dự án mới.
Bình luận 0

Nguồn cung văn phòng tiếp tục đổ độ vào TP.HCM

Theo báo cáo về triển vọng thị trường văn phòng châu Á Thái Bình Dương năm 2024 của Cushman & Wakefield, thị trường văn phòng trong năm 2024 sẽ đón nhận tín hiệu tích cực từ nguồn cung. Theo đó, số lượng lớn nguồn cung văn phòng mới sẽ tập trung vào các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội.

Cụ thể, tại TP.HCM, nguồn cung hạng A mới dự kiến tại khu vực trung tâm (quận 1) vào năm 2024–2025 nằm ở 3 dự án, đóng góp tổng cộng 118.700m2 diện tích văn phòng cao cấp cho thị trường. Khoảng 81.000m2 nguồn cung hạng A bổ sung cũng được dự kiến hoàn thành từ khu vực ngoài trung tâm trong giai đoạn 2024–2026.

Bất ổn kinh tế đã ảnh hưởng đến nhu cầu văn phòng nói chung ở TP.HCM khi khách thuê ngày càng quan tâm hơn đến chi phí. Tỷ lệ hấp thụ sẽ tăng dần từ năm 2024, nhờ nguồn cung mới chất lượng cao hơn và điều kiện kinh tế được cải thiện. Tỷ lệ trống văn phòng dự kiến trên 20% trong suốt năm 2023–2026, do đón nguồn cung mới liên tục.

TP.HCM sẽ đón lượng lớn nguồn cung văn phòng mới trong năm 2024- Ảnh 1.

Một dự án văn phòng có vị trí ngay cạnh cầu Thủ Thiêm 2, kết nối với quận 1. Ảnh: Savills Việt Nam

Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc - Giám đốc Cho thuê Thương mại tại Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định: "Nguồn cung mới từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm (liền kề khu trung tâm thành phố) đánh dấu một bước tiến quan trọng để thị trường phụ này thực sự trở thành 'cánh tay nối dài' với khu vực trung tâm thành phố hiện tại. 

Khu vực quận 7 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ vươn lên trở thành trung tâm thương mại và kinh doanh mới của thành phố nhờ nằm ngay gần khu vực trung tâm thành phố hiện tại với giá thuê cạnh tranh, các dự án mới với công nghệ tiên tiến, quỹ đất dồi dào cho các dự án phát triển mới và cơ sở hạ tầng được cải thiện liên tục".

Trong khi đó, dữ liệu của Savills Việt Nam cho thấy trong quý IV/2023, nguồn cung tăng 3% theo quý và 6% theo năm đạt 2,7 triệu m2 diện tích cho thuê thuần (NLA). Nguồn cung mới đến từ dự án Hạng A - VPBank Saigon Tower với 35.000m2 NLA và bốn dự án Hạng C nhỏ với tổng diện tích 14.000m2 NLA.

Bà Lại Thị Như Quỳnh, Phó Giám đốc Dịch vụ Cho thuê Thương mại Savills TP.HCM cho biết, khách thuê đón nhận tích cực cho nhóm văn phòng cao cấp và có xu hướng chọn lựa khu vực cận trung tâm. Trong đó, khu vực Thủ Thiêm đang là điểm sáng thu hút được nhiều khách thuê khi cung cấp được mặt bằng chất lượng cao, diện tích lớn và giá thuê cạnh tranh.

TP.HCM sẽ đón lượng lớn nguồn cung văn phòng mới trong năm 2024- Ảnh 3.

TP.HCM tiếp tục có thêm nhiều dự án văn phòng cao cấp trong thời gian tới. Ảnh: Gia Linh

Trong năm 2024, chuyên gia của Savills dự báo có 10 dự án với 142.000m2 NLA dự kiến sẽ gia nhập thị trường. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, các doanh nghiệp ngành FIRE, CNTT và phân phối sẽ tiếp tục mở rộng trong năm 2024. Nhu cầu tốt sẽ thúc đẩy thị trường tiếp tục duy trì công suất cao và ổn định.

Xu hướng văn phòng xanh dẫn đầu

Theo các chuyên gia, đối với nhiều dự án phát triển văn phòng mới gần đây, xu hướng chủ nhà tập trung đầu tư vào tính bền vững và các yếu tố xanh trong tòa nhà đang trở nên rõ ràng hơn, phản ánh xu hướng đang diễn ra ở các thị trường khác trên toàn cầu, đặc biệt là châu Âu và Hoa Kỳ.

Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc nhận xét về xu hướng: "Theo ghi nhận của Cushman & Wakefield, có khoảng hàng chục tòa nhà được cấp chứng chỉ LEED/BCA Green Mark tại TP.HCM, hai tiêu chuẩn chất lượng công trình hàng đầu được công nhận trên toàn cầu. 

Quan sát của chúng tôi, hầu hết các dự án mới và đang hoạt động trên thị trường Việt Nam đều đang theo đuổi hoặc đã đạt được chứng chỉ ESG, nhấn mạnh sự thay đổi trong mức độ quan tâm đến sự bền vững trong thời gian gần đây. Điều này có nghĩa là có hàng trăm tòa nhà hiện hữu sẽ chịu áp lực phải cải tạo để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt nếu họ muốn thu hút khách thuê là các doanh nghiệp đa quốc gia lớn".

TP.HCM sẽ đón lượng lớn nguồn cung văn phòng mới trong năm 2024- Ảnh 4.

Các văn phòng có chứng nhận xanh như Green Mark và LEED sẽ càng được ưa chuộng. Ảnh: Savills Việt Nam

Bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết thêm: "Doanh nghiệp toàn cầu đang thực hiện các cam kết Net Zero, vì vậy, bất động sản có tích hợp yếu tố ESG sẽ là điểm quan trọng giúp đáp ứng mục tiêu của họ. Lấy ví dụ một công ty dịch vụ công nghệ, ngân hàng hay công ty bảo hiểm – thì có tới 80 hoặc 90% lượng khí thải carbon của họ có thể đến từ bất động sản. 

Đây là một phần lý do tại sao chúng tôi nhận thấy khách thuê đang dần chuyển ưu tiên từ tập trung vào vị trí, giá thuê và tiện nghi sang những gì tòa nhà có thể cung cấp nhằm giúp họ đạt được mục tiêu bền vững".

Theo các chuyên gia, đến năm 2026, khoảng 70% nguồn cung tương lai từ các dự án hạng A và B sẽ có các chứng nhận xanh như Green Mark và LEED.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem